Home Kinh nghiệm điều trị tiêu chảy Bài thuốc chữa tiêu chảy cho trẻ hiệu quả từ gừng tươi

Bài thuốc chữa tiêu chảy cho trẻ hiệu quả từ gừng tươi

554
0
SHARE

Từ xa xưa, trong dân gian đã lưu truyền bài thuốc chữa tiêu chảy cho trẻ từ gừng tươi. Đây là cách trị bệnh tiêu chảy tại nhà với nguyên liệu dễ kiếm, an toàn mà vẫn đem lại tác dụng hiệu quả.

Vì sao gừng có thể trị tiêu chảy?

Gừng có tác dụng rất tốt đối với bệnh tiêu chảy do mang tính ấm. Theo các nghiên cứu cho thấy dịch nước chiết xuất từ gừng có chứa Zingerme, một loại hợp chất có thể tấn công và ức chế các chất độc gây bệnh tiêu chảy do khuẩn Es.Coli gây ra.

tri-tieu-chay-bang-gung-tuoi1
Mùa nóng thức ăn thường dễ bị nhiễm khuẩn, kích thích sự tăng trưởng và sinh sản của vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy

Với đặc trưng khí hậu ở nước ta, nhất là về mùa nóng thức ăn thường dễ bị nhiễm khuẩn, kích thích sự tăng trưởng và sinh sản của vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy. Chính vì vậy dùng gừng là một phương thức chữa tiêu chảy cho trẻ rất hữu hiệu vì trong gừng có chứa các chất kháng khuẩn như một chất kháng sinh tự nhiên.

Một số cách sử dụng gừng trị tiêu chảy

 Các bài thuốc chữa tiêu chảy cho trẻ thường dùng hiệu quả để phòng và chữa tiêu chảy từ củ gừng:

  • Bài 1: Đối với những trẻ bị tiêu chảy, nôn ói do bị ngộ độc thức ăn có thể dùng bài thuốc dùng gừng độc vị: Củ gừng đem rửa sạch sau đó nướng lên. Cạo vỏ củ gừng đã nướng, rửa lại cho sạch và cắt lát thành từng miếng. Mẹ có thể hãm gừng như cách hãm trà rồi cho trẻ uống. Do các bệnh nhân bị tiêu chảy tỳ vị bị tổn thương, củ gừng nướng có tác dụng ôn ấm lại tỳ vị, từ đó giúp người bệnh nhanh chóng cầm tiêu chảy.
tri-tieu-chay-bang-gung-tuoi2
Gừng có tác dụng rất tốt đối với bệnh tiêu chảy do mang tính ấm
  • Bài 2: Đối với trường hợp bé bị đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, cảm thấy đau bụng, sôi bụng, người lúc nóng lúc lạnh và cảm thấy đau đầu có thể áp dụng bài thuốc trị tiêu chảy: Dùng 5 lát gừng tươi kết hợp với tía tô (6g), củ sả và vỏ quýt sao thơm (mỗi vị 20g). Tất cả đem sắc với 2 bát nước (bát ăn cơm) còn 1 bát, uống khi còn nóng sẽ hiệu nghiệm.
  • Bài 3: Với những trẻ bị tiêu chảy do nhiễm lạnh hoặc do ăn đồ lạ, có thể chữa tiêu chảy cho trẻ em nhanh chóng bằng bài thuốc: Dùng 20g gừng tươi, 20g củ gấu giã dập và sao vàng, 20g búp ổi sao vàng, vỏ quýt và củ sả mỗi vị 20g sao thơm, đem sắc với 500ml nước còn 200ml, chia thành 2 lần uống trong ngày sẽ nhanh chóng khỏi bệnh.

Trên đây là một số bài thuốc chữa điều trị tiêu chảy cho bé đơn giản, dễ nhớ và hiệu quả. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ về tình trạng của bé vui lòng đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám chính xác.

Lưu ý: Theo các khuyến cáo từ các trung tâm y tế và các chuyên gia y tế thì việc phòng bệnh cho trẻ luôn phải được coi trọng và đặt lên hàng đầu. Vì vậy chay mẹ nên bỏ túi ngay những kinh nghiệm phòng bệnh tiêu chảy cho bé để giúp con yêu tự do phát triển

 

LEAVE A REPLY