Home Kiến thức về bệnh Bạn có biết môi trường đang dần giúp sức cho bệnh tiêu...

Bạn có biết môi trường đang dần giúp sức cho bệnh tiêu chảy hoành hành

333
0
SHARE

Bệnh tiêu chảy có thể lây lan nhanh và gây thành dịch tiêu chảy cấp, nhất là ở những khu vực dân cư đông người, sử dụng chung nguồn nước ăn uống, sinh hoạt. Trẻ em là đối tượng dễ bị lây nhiễm bệnh. Bệnh hay bùng phát vào mùa hè, khi thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển. Môi trường không đảm bảo vệ sinh ngày càng trở thành nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy, ảnh hưởng lớn đến đời sống con người.

Môi trường sống là nguyên nhân quan trọng gây bệnh tiêu chảy trẻ em

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy, trong đó có nguyên nhân do virus, vi khuẩn, nguy hiểm nhất là tiêu chảy do phẩy khuẩn tả (còn gọi là bệnh tả). Bệnh lây theo đường tiêu hóa qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, bệnh có liên quan chặt chẽ với điều kiện môi trường, nước, an toàn thực phẩm và thói quen vệ sinh của người dân.

Những người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh tiêu chảy: Những người ăn uống và sống gần với người bị tiêu chảy dễ mắc bệnh nếu không áp dụng các biện pháp phòng bệnh; dân cư tại những khu vực sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh, đổ thẳng phân ra cống, mương, ao, hồ, sông, suối…; sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Đặc biệt, trẻ em ở những khu vực này rất dễ mắc tiêu chảy cấp, thậm chí chuyển thành tiêu chảy kéo dài ở trẻ em.

moi-truong-o-nhiem-gay-tieu-chay-cap
Môi trường sống là nguyên nhân quan trọng gây tiêu chảy cấp ở trẻ em

Tại những nơi có dịch tiêu chảy cấp, nhiều người dân vẫn có tập quán và nếp sống vệ sinh không bảo đảm, nhiều các hộ gia đình không có nhà vệ sinh riêng, cống rãnh thoát nước không hợp lý, mọi chất thải của người và gia súc, gia cầm đều thải trực tiếp xuống nguồn nước thường sử dụng làm nước sinh hoạt. Vì vậy khuẩn Ecoli nhanh chóng phát tán ra diện rộng và bùng phát thành dịch tiêu chảy mà nạn nhân chủ yếu là trẻ nhỏ.

Môi trường nước bị ô nhiễm, thiếu nước sạch cho ăn uống và sinh hoạt cũng là nguyên nhân bé bị tiêu chảy vì nguồn nước không đảm bảo sẽ là ổ vi khuẩn nhanh chóng được đưa vào cơ thể.

Ngoài ra, trẻ em sống tại khu vực bị ngập lụt và sau ngập lụt cũng dễ mắc bệnh do môi trường bị ô nhiễm, gia súc gia cầm chết sau lũ gây sinh sôi vi khuẩn cũng là tác nhân gây tiêu chảy cấp.

Triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Trẻ bị tiêu chảy cấp có một số triệu chứng điển hình:

– Đầy bụng, sôi bụng; tiêu chảy liên tục, nhiều lần, lúc đầu phân lỏng, sau toàn nước (trong trường hợp bị bệnh tả: phân toàn nước đục như nước vo gạo)

– Nôn, lúc đầu nôn ra thức ăn, sau chỉ nôn ra toàn nước trong hoặc màu vàng nhạt.

– Người mệt lả, có thể bị chuột rút, biểu hiện tình trạng mất nước từ nhẹ đến nặng như: khát nước, da khô, nhăn nheo, hốc hác, mắt trũng, mạch nhanh, huyết áp hạ, có khi không đo được huyết áp, tiểu tiện ít hoặc vô niệu, chân tay lạnh… và có thể dẫn đến tử vong nếu không áp dụng những cách chữa trị bé bị tiêu chảy kịp thời.

moi-truong-o-nhiem-gay-tieu-chay-cap1
Trẻ bị tiêu chảy có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời

Xử lý kịp thời khi trẻ bị tiêu chảy cấp

– Khi bé bị tiêu chảy, việc đầu tiên cần làm là bù nước và điện giải cho bé bằng dung dịch oresol được pha theo đúng tỉ lệ trên bao bì. Trẻ cần được uống oresol từ 50-100ml sau mỗi lần đi ngoài, uống từ từ từng ít một.

– Sau đó, bạn có thể cho bé sử dụng Sản phẩm đặc trị tiêu chảy Titami của công ty Đông y Tame để điều trị tiêu chảy cho bé hiệu quả hơn.

  • Đây là sản phẩm đặc trị tiêu chảy được chiết xuất từ thảo mộc thiên nhiên là mộc hoa trắng và hoàng liên – hai dược liệu quý chuyên trị tiêu chảy, kiết lỵ, viêm đại tràng cấp và mãn tính.
  • Thành phần Bacillus clausii bổ sung hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột, nhờ đó giúp phòng ngừa và phối hợp điều trị rối loạn tiêu hóa cấp và mãn tính ở trẻ em, đặc biệt là sau khi dùng kháng sinh kéo dài.
  • Thành phần kẽm gluconat có trong sản phẩm đặc trị tiêu chảy TiTami có tác dụng phục hồi biểu mô ruột, giảm độ nặng của tình trạng tiêu chảy.
  • Sản phẩm ở dạng bột đóng gói, sử dụng được cho cả người lớn và trẻ em.
moi-truong-o-nhiem-gay-tieu-chay-cap2
Mẹ có thể cho bé sử dụng oresol và sản phẩm đặc trị tiêu chảy Titami để việc điều trị đạt kết quả cao

Vệ sinh môi trường để phòng tránh tiêu chảy cho trẻ em

Để phòng bệnh tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy trẻ em, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo, người dân và cộng đồng cần:

– Tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; mỗi gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, không đi tiêu bừa bãi; không đổ rác thải, phân xuống ao, hồ; không sử dụng phân tươi, phân chưa xử lý đảm bảo vệ sinh để bón cây trồng; bảo đảm vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh; hạn chế ra vào vùng đang có dịch.

– Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm: thực hiện ăn chín, uống chín, không uống nước lã; không cho trẻ bị tiêu chảy ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn chưa được chế biến và nấu chín, các thức ăn còn sống như gỏi cá, tiết canh, ..

– Chọn mua thức ăn từ nguồn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng.

– Các thức ăn đã nấu chín hoặc thức ăn còn dư, để từ bữa trước sang bữa sau phải được bảo quản tốt; nếu chỉ sử dụng ngay sau một thời gian ngắn thì đậy lồng bàn, để nơi mát, thoáng gió; nếu muốn để lâu (vài tiếng trở lên) thì phải cho vào tủ lạnh, lưu ý tủ lạnh phải để ở mức độ đủ lạnh cần thiết.

– Rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn cho trẻ để đảm bảo không làm nhiễm mầm bệnh từ tay bẩn vào thức ăn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân bệnh tiêu chảy rất phổ biến. Trẻ em cũng cần được rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

moi-truong-o-nhiem-gay-tieu-chay-cap3
Rửa tay bằng xà phòng là biện pháp hữu hiệu phòng bệnh tiêu chảy

– Hạn chế tập trung ăn uống đông người như ma chay, đám giỗ, cưới xin, liên hoan… trong vùng đang có dịch.

– Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch: nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của các gia đình phải được bảo vệ sạch sẽ, có nắp đậy, không để nguồn nước bẩn từ bên ngoài như ao, hồ, sông, suối… chảy vào; ở những nơi không có nước máy mà đang có dịch tiêu chảy thì tất cả nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng cloramin B; cấm đổ phân, chất thải, nước giặt rửa và đồ dùng của người bệnh xuống giếng, ao, hồ, sông, suối…

LEAVE A REPLY