Home Kinh nghiệm điều trị tiêu chảy Bạn đã biết khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nên làm...

Bạn đã biết khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nên làm gì chưa?

806
0
SHARE

Bệnh tình ở trẻ sơ sinh chuyển biến rất nhanh, do đó, việc tiêu chảy ở trẻ sơ sinh cần được theo dõi, chăm sóc và điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Vậy bạn đã biết khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nên làm gì chưa? Những thông tin dưới đây có thể vô cùng hữu ích với bạn.

Các biểu hiện nhận biết trẻ bị tiêu chảy

Khi bé bị tiêu chảy thường có những dấu hiệu sớm như ăn kém, bỏ ăn, đầy bụng, nôn, những biểu hiện này kéo dài 3 – 6 giờ trước khi tiêu chảy (bé bị tiêu chảy dạng phân lỏng, hoặc phân nước có máu). Thời điểm này, điều quan trọng nhất là mẹ cần để ý sát sao các triệu chứng để phát hiện các dấu hiệu mất nước và mất muối ở bé.

 • Với Bé sơ sinh bú mẹ

Nếu bé đi mỗi ngày 5–6 lần hay nhiều hơn nữa thì cũng là việc bình thường. Phân của bé như thế nào là tùy ở chất sữa của mẹ.

Nếu bé vẫn chịu bú và tǎng cân đều thì không có gì phải lo ngại. Mẹ vẫn có thể yên tâm cho con bú khi bé bị tiêu chảy, nhưng chú ý hơn trong chế độ ăn uống với những thực phẩm an toàn.

me-lam-gi-be-so-sinh-bi-tieu-chay
Mẹ nên cho bé bú nhiều hơn khi bị tiêu chảy để bù lượng nước thiếu hụt
 • Với Bé Bú bình

Nếu bé bú sữa ở bình mà bị tiêu chảy thì phải cẩn thận ngay từ đầu, tránh để bé bị mất nước và các chất muối khoáng nhiều.

Nếu bé bị đi ngoài nhiều lần trong một giờ thì dù sắc thái bé không có gì đáng chú ý, cũng phải đưa cháu tới bác sĩ. Những hiện tượng rất đáng chú ý và lo ngại là : phân xanh hoặc phân lỏng mà cháu đi ra từng tia.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm gì?

Cơ thể non nớt của trẻ sơ sinh có sức đề kháng kém hơn so với những trẻ lớn nên rất cần sự chăm sóc của cha mẹ. Trẻ bị tiêu chảy nên làm gì là băn khoăn của nhiều bà mẹ, đặc biệt những người lần đầu làm mẹ.

1.Bù nước và điện giải cho bé

Khi bé bị tiêu chảy, việc bạn cần làm đầu tiên là không được để bé thiếu nước. Nước chiếm tới 80% trọng lượng của bé. Một đứa bé nặng 5kg thì trong cơ thể đã có tới 4 lít nước. Nếu mỗi ngày, bé bị mất 500g nước, số cân của bé cũng bị sụt xuống 1/10.

Bé có biểu hiện gì khi bị thiếu nước? Khi cơ thể bị thiếu nước, bé không hoạt động, người như buồn ngủ, rên khẽ, vẻ mặt buồn rầu, xanh tái, mắt thâm, thóp trũng xuống. Có một cách thử dễ dàng: lấy ngón tay véo khẽ vào lớp da bụng của bé. Nếu cơ thể bé thiếu nước do bé bị tiêu chảy kéo dài, lớp da nhô lên và cứ giữ vết nhăn như thế, giống như ta bấu vào một mảnh vải vậy. Ðiều này chứng tỏ cơ thể cháu bé đã mất từ 10% nước trở lên. Nếu chỉ mất khoảng 5%, thì vết nhăn không lâu và da dễ bình thường trở lại. Để xác định lượng nước cơ thể bé đã mất, tốt nhất là cân bé rồi lấy số cân trước đây trừ đi số cân mới.

tre-so-sinh-tieu-chay-me-nen-lam-gi1
Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm gì để bù nước cho bé?

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm gì để bù nước cho bé? Mẹ cần cho bé uống oresol (có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào), nước gạo rang, nước củ cà rốt… Nên cho bé uống ít một, làm nhiều lần. Mỗi ngày, cháu bé phải uống từ 150 g tới 200 g cho mỗi kg cân nặng của bé. Thí dụ: bé nặng 5 kg thì uống: 200 g x 5 = 1.000 g nước/ngày. Như vậy một bé cân nặng 5 kg phải uống khoảng 3/4 lít nước trong 24 giờ. Nếu bé bị tiêu chảy nhưng vẫn chịu bú mẹ và tǎng cân đều thì không có gì phải lo ngại.

2.Chế độ ăn cho mẹ khi bé sơ sinh bị tiêu chảy

Đối với trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn, mẹ nên ăn gì khi bé bị tiêu chảy để tốt cho đường tiêu hóa của con:

 • Mẹ cần ăn uống thực phẩm sạch, an toàn, đầy đủ chất dinh dưỡng để sữa chất lượng.
 • Mẹ nên uống nhiều nước, sữa, bột ngũ cốc để sữa về nhiều và chất lượng vì bé cần được bú nhiều cữ hơn để tránh mất nước.
 • Không dùng nước ngọt có ga, các chất gây kích thích như café, rượu bia, thuốc lá.
 • Kiêng ăn các món có nhiều gia vị như tỏi, ớt, đồ cay, chiên rán… dễ gây đầy bụng cho trẻ khi bú sữa mẹ.
tre-bi-tieu-chay-me-can-an-gi
Mẹ cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để tăng số lượng và chất lượng sữa cho bé bú

Trường hợp bé vẫn bị đi ngoài mà không chịu uống nước thì bác sĩ phải truyền nước qua đường tĩnh mạch cho bé. Việc này chỉ thực hiện được ở bệnh viện.

Ðiều quan trọng khi chăm sóc một đứa trẻ là phải nhận biết kịp thời tình trạng cơ thể của cháu bị thiếu nước để có biện pháp ứng cứu gấp. Chỉ cần để tình trạng này kéo dài một vài giờ là tính mạng của cháu bé trở nên nguy kịch ngay.

Những nguyên nhân của bệnh tiêu chảy thường liên quan tới vấn đề ǎn uống của bé như:

 • Pha sữa đặc quá hoặc loãng quá.
 • Cho bé ǎn quá sớm những thức ǎn khó tiêu như: thịt, rau, trứng, hoặc cho ǎn với liều lượng nhiều quá; ǎn nhiều bột quá;
 • Thực phẩm bị thiu, sống.
 • Bệnh tiêu chảy còn do vi trùng hay vi rút gây ra. Chúng có thể từ những ổ viêm nhiễm ở họng, ở tai xuống gây bệnh ở ruột. Bác sĩ khám họng, tai và làm xét nghiệm phân có thể xác định được điều này.

Để đề phòng cho bị tiêu chảy nên làm gì?

 • Pha chế sữa đúng liều lượng và tránh những thiếu sót đã ghi ở phần trên
 • Tránh không để cháu bé tiếp xúc với người nào đang bị viêm nhiễm như ho, có mụn nhọt vv…..
 • Rửa sạch và làm tiệt trùng các bình sữa trước khi đựng sữa cho bé ǎn;
 • Vệ sinh sạch sẽ cho bé tránh bị vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể bé.

Lưu ý: Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ về tình trạng của bé vui lòng đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám chính xác.

LEAVE A REPLY