Home Kiến thức về bệnh Bé bị tiêu chảy nên ăn hoa quả gì?

Bé bị tiêu chảy nên ăn hoa quả gì?

414
0
SHARE

Trẻ bị tiêu chảy không chỉ cần được điều trị bằng thuốc mà còn cần bổ sung dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe. Có một cách đơn giản để vừa bổ sung vitamin cho bé vừa điều trị tiêu chảy cho bé an toàn, đó là những loại hoa quả rất quen thuộc. Với cách này, cha mẹ không còn phải lo lắng cho trẻ ăn gì khi bị tiêu chảy nữa.

Quả chuối

Với đặc tính mềm và dễ tiêu hóa, chuối có thể làm dịu bao tử ngay lập tức và giải quyết khá ổn những căn bệnh về đường tiêu hóa. Do đó, chuối là loại quả mẹ có thể tìm đến đầu tiên nếu còn chưa biết Bé bị tiêu chảy ăn quả gì.

Tình trạng tiêu chảy thường xuyên và dữ dội có thể dẫn đến sự mất cân bằng các chất điện phân trong cơ thể. Chuối có chứa một lượng lớn kali nên sẽ giúp cung cấp trở lại các chất điện phân mà cơ thể đang cần.

be-bi-tieu-chay-nen-an-hoa-qua-gi
Chất xơ pec tin có trong chuối là loại chất xơ hòa tan, có thể hấp thu các chất lỏng đang dư thừa trong bao tử trong suốt quá trình tiêu chảy.

Chất xơ pec tin có trong chuối là loại chất xơ hòa tan, có thể hấp thu các chất lỏng đang dư thừa trong bao tử trong suốt quá trình tiêu chảy. Một loại chất xơ khác là inulin cũng có trong chuối với số lượng lớn chính là một loại probiotic, giúp khôi phục lại những vi khuẩn có ích cho bao tử. Chính vì vậy, chuối được xem là lựa chọn tốt để chữa tiêu chảy cấp cho bé bằng cách cung cấp thêm các kháng sinh cho cơ thể.

Quả hồng xiêm

Quả hồng xiêm khi chưa chín chứa nhiều chất tanin nên có vị rất chát nhưng khi chín ăn ngọt phù hợp cho người lớn tuổi, trẻ em hoặc những người vừa ốm dậy. Ngoài ra, hồng xiêm được dùng làm thuốc chữa bệnh đặc biệt là tiêu chảy.

Người xưa thường lấy hông xiêm còn xanh sắc lấy nước uống để chữa tiêu chảy cho bé, cho hiệu quả rất tốt. Cách làm là lấy 15 – 20 g hồng xiêm xanh sắc với 200 ml nước uống chia làm 2 lần trong ngày. Không chỉ dùng quả mà vỏ thân cây hồng xiêm chứa nhiều titan cũng được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh tiêu chảy.

be-bi-tieu-chay-nen-an-hoa-qua-gi1
Người xưa thường lấy hông xiêm còn xanh sắc lấy nước uống để chữa tiêu chảy cho bé, cho hiệu quả rất tốt

Quả táo

Hàm lượng chất xơ hòa tan pectin trong táo giúp ích rất nhiều cho người bị tiêu chảy. Tuy nhiên, những quả táo còn cung cấp nhiều loại chất xơ khác nên sẽ khiến bao tử (vốn đang bị suy yếu do tình trạng tiêu chảy gây ra) phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa hết lượng chất xơ dồi dào trong loại trái cây này.

Vì vậy, táo đã nấu chín không chỉ dễ tiêu hơn mà còn cung cấp rất nhiều lợi ích từ pectin, các dưỡng chất và lượng đường tự nhiên có trong táo. Dùng từ 2 đến 3 quả táo đã được nấu chín thành các món ăn ngon miệng mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể tình trạng bé bị tiêu chảy.

be-bi-tieu-chay-nen-an-hoa-qua-gi2
Hàm lượng chất xơ hòa tan pectin trong táo giúp ích rất nhiều cho bé bị tiêu chảy

Quả lựu

Theo Đông y, vỏ quả lựu vị chua, chát, tính ôn, có tác dụng làm săn ruột, cầm tiêu chảy, trừ giun. Vỏ rễ có tác dụng tẩy sán (chú ý phải rửa sạch vỏ). Vỏ quả lựu vị chua, chát, tính ôn, có tác dụng làm săn ruột, cầm tiêu chảy.

Trị tiêu chảy hoặc tiêu ra máu, di tinh, bạch đới, lỵ trực khuẩn: Vỏ quả lựu 15 g, sắc 3 lần, mỗi lần với một bát nước, cô lại còn 250 ml, chia làm 3-4 lần uống trong ngày cho đến khi khỏi bệnh.

be-bi-tieu-chay-nen-an-hoa-qua-gi3
Theo Đông y, vỏ quả lựu vị chua, chát, tính ôn, có tác dụng làm săn ruột, cầm tiêu chảy, trừ giun

Việt quất

Với trái việt quất thơm ngon, lại giảm tiêu chảy, mẹ không còn phải lo cho bé ăn gì khi bị đi ngoài. Việt quất có đặc tính làm se dùng làm giảm tình trạng viêm trong bao tử và kết dính các tế bào trong thành ruột, hạn chế bài tiết chất nhầy và chất lỏng. Việt quất cũng là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan dồi dào và làm dịu nhẹ quá trình tiêu hóa thức ăn.

be-bi-tieu-chay-nen-an-hoa-qua-gi4
Trái việt quất thơm ngon, lại giảm tiêu chảy

Mẹ chỉ cần nghiền nát những quả việt quất rồi đun chúng với 2 ly nước trong vòng 10 phút. Khi nước việt quất đã nguội, lọc lấy nước và cho bé uống trong ngày đến khi các triệu chứng tiêu chảy giảm hẳn.

Những loại quả được nêu trong bài viết đều rất dễ kiếm, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, lại mang đến hiệu quả chữa tiêu chảy cao cho bé. Đây là những vị Thuốc chữa bệnh tiêu chảy từ thiên nhiên rất tốt không chỉ với các bé mà còn cả với người lớn. Chúc các bé mau khỏe!

LEAVE A REPLY