Home Hậu quả của bệnh Bé bị tiêu chảy và những biến chứng nguy hiểm

Bé bị tiêu chảy và những biến chứng nguy hiểm

515
0
SHARE

Hầu hết tình trạng tiêu chảy ở trẻ em nhẹ và có thể tự khỏi trong thời gian ngắn và không cần phải có sự can thiệp của các bác sĩ. Thế nhưng, nếu điều trị quá lâu và trong thời gian dài mà bệnh không dứt thì bệnh có rất nhiều những biến chứng nguy hiểm ở trẻ tiêu chảy.

Những biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị tiêu chảy

  • Hiện tượng tiêu chảy kéo dài thường bắt đầu bằng một đợt tiêu chảy cấp và kéo dài. Hậu quả tiêu chảy ở trẻ là tình trạng bé bị suy dinh dưỡng nặng, thậm chí có thể gây tử vong. Đối với các trẻ nhỏ nguy cơ mắc tiêu chảy kéo dài cao hơn trẻ lớn. Nguy cơ tiêu chảy cấp chuyển sang tiêu chảy kéo dài ở trẻ trong năm đầu là 22%, giảm xuống 10% ở năm thứ hai và 3% ở năm thứ ba.
bien-chung-tieu-chay
Tiêu chảy kéo dài có thể gây ra tình trạng bé bị suy dinh dưỡng nặng, thậm chí có thể gây tử vong.
  • Biến chứng của bệnh tiêu chảy đó chính là tình trạng mất nước. Mất nước là biến chứng phổ biến ở trẻ nhỏ bị tiêu chảy cấp tính có số lần đi ngoài nhiều, đặc biệt khi lượng nước không được bổ sung đầy đủ do sự chủ quan và thiếu hiểu biết, tình trạng này càng trở nên trầm trọng và đến sớm hơn khi tiêu chảy kèm theo với buồn nôn và nôn .
  • Nó cũng phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi tiêu chảy do viêm dạ dày ruột bởi virus hoặc nhiễm khuẩn, do lượng nước chiếm một phần lớn khối lượng của trẻ(>80%) do vậy trẻ rất nhạy cảm với sự mất nước.
  • Trẻ bị mất nước nhẹ có thể gặp triệu chứng khát và khô miệng .
  • Mất nước trung bình đến nghiêm trọng có thể gây biến chứng tiêu chảy ở trẻ như hạ huyết áp tư thế đứng với biểu hiện ngất xỉu ( ngất xỉu khi đứng do khối lượng tuần hoàn giảm dẫn đến tình trạng hạ huyết áp khi đứng), nước tiểu ngày càng ít có thể dẫn đến vô niệu do huyết áp giảm dẫn đến giảm áp lực lọc, rồi kéo theo hàng loạt tình trạng toàn thân nghiêm trọng khác khi mất nước giảm khối lượng tuần hoàn như sốc , suy thận , lú lẫn, nhiễm toan (do quá nhiều acid trong máu), hôn mê. Đây là hậu quả nghiêm trọng khi bị tiêu chảy ở trẻ em.
  • Điện giải cũng bị mất cùng với nước khi tiêu chảy kéo dài hoặc tiêu chảy nặng và tình trạng thiếu hụt điện giải có thể xảy ra. Thiếu hụt điện giải xảy ra thường là natri và kali .Cũng có thể tình trạng này xảy ra với clorua và bicarbonate.

Làm sao để bù nước và điện giải cho bé bị tiêu chảy?

Oresol (ORS) với thành phần gồm Na, K, Cl đầy đủ và thích hợp là loại thuốc đặc hiệu dùng để bù nước và điện giải, bổ sung năng lượng, phòng chống nguy cơ trụy tim mạch trong các trường hợp bị tiêu chảy, sốt cao, nôn…

Mẹ phải pha ORS đúng theo tỷ lệ của nhà sản xuất

Để trị tiêu chảy ở trẻ em, mẹ phải pha ORS đúng theo tỷ lệ của nhà sản xuất, ví dụ 1 gói pha với 1 lít nước hoặc 1 gói pha với 200 ml nước. Nếu bạn pha sai (đặc quá hoặc loãng quá) sẽ làm thay đổi áp lực thẩm thấu của dung dịch ORS, do đó sẽ làm ruột không hấp thu được nước mà còn làm cho bé đi ngoài nhiều lần trong ngày hơn. Dung dịch sử dụng trong 24 giờ, sau thời gian đó cần đổ đi pha dung dịch mới.

– Trẻ <2 tuổi: 50 ml sau mỗi lần tiêu chảy.

– Trẻ 2-10 tuổi: 100-200 ml sau mỗi lần tiêu chảy.

– Trẻ >10 tuổi: Cho trẻ uống đến khi nào hết khát.

Cách cho uống:

– Trẻ dưới 2 tuổi cho uống bằng thìa, cứ 1-2 phút/thìa. Với trẻ lớn cho uống từng ngụm bằng cốc.

– Nếu trẻ nôn cho ngừng uống khoảng 10 phút, sau đó cho uống chậm hơn, 2-3 phút/thìa.

– Nếu mi mắt trẻ sưng nề: Ngừng cho uống ORS, cho bé bị tiêu chảy uống nước hoặc bú mẹ. Khi hết dấu hiệu này mới cho trẻ dùng nước ORS.

Các cha mẹ nên lưu ý: Việc phát hiện bệnh sớm cũng chính là các yếu tố cần thiết cho việc điều trị nhanh và hiệu quả. Vì vậy khi phát hiện trẻ mắc tiêu chảy cần có ngay các phương pháp chữa trị hoặc bài thuốc chữa tiêu chảy cho trẻ ngay để cắt bệnh không cho bệnh có nguy cơ phát triển mạnh hơn

LEAVE A REPLY