Home Kinh nghiệm điều trị tiêu chảy Bé sơ sinh bị tiêu chảy cấp kéo dài phải điều trị...

Bé sơ sinh bị tiêu chảy cấp kéo dài phải điều trị như thế nào

221
0
SHARE
Bé sơ sinh bị tiêu chảy cấp kéo dài phải điều trị kịp thời vì bé rất nhanh chóng bị mất nước, điện giải, suy tuần hoàn, truỵ tim mạch và có thể tử vong.

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ sơ sinh thường gây tâm lý lo lắng cho cha mẹ. Đặc biệt khi vào mùa nắng nóng, dịch tiêu chảy cấp lây lan nhanh chóng và làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ hiện tại cũng như thể trạng của bé trong thời gian dài, có nhiều trẻ bị tiêu chảy kéo dài dẫn tới suy dinh dưỡng thấp còi. Do đó, các bậc phụ huynh cần quan tâm chăm sóc và điều trị tiêu chảy cấp kéo dài ở trẻ sơ sinh kịp thời.

Nhận biết trẻ bị tiêu chảy cấp ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Tiêu chảy cấp ở trẻ sơ sinh thường được định nghĩa là đi cầu phân lỏng hoặc tóe nước trên 3 lần trong ngày. Phân lỏng là phân không thành khuôn, trừ những trẻ bú mẹ hoàn toàn, thường đi mỗi ngày một vài lần phân nhão, đối với những trẻ này xác định tiêu chảy thực tế là phải dựa vào tăng số lần hoặc tăng mức độ lỏng của phân mà các bà mẹ cho là bất thường.

be-so-sinh-tieu-chay-cap
Mùa nắng nóng dịch tiêu chảy cấp lây lan rất nhanh

Bệnh có thể kéo dài nhiều tuần, có lúc số lần đi tiêu giảm, có khi lại tăng. Phân có nhiều nước, phân lổn nhổn, có mùi, màu vàng hay xanh, đôi khi trẻ phải rặn khi đi ngoài. Triệu chứng mất nước ở bé sơ sinh bị tiêu chảy cấp thường nhẹ và vừa; Trẻ biếng ăn, da xanh, sụt cân… Do đó, các bà mẹ cần theo dõi trọng lượng của trẻ. Triệu chứng thiếu chất dinh dưỡng, thiếu protein, thiếu vitamin, nhất là vitamin A dẫn tới khô mắt, vitamin B1, B7, các vi chất, đặc biệt là thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu thiếu sắt.

Trẻ bị tiêu chảy cấp, khuôn mặt sẽ trở nên xanh xao, đầy bụng, ăn kém hoặc bỏ ăn, nôn kéo theo đó là triệu chứng đổ mồ hôi lạnh. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến người bệnh nhanh chóng bị mất nước, điện giải, suy tuần hoàn, truỵ tim mạch và tử vong nhanh nếu không được chữa tiêu chảy cấp kéo dài kịp thời.

Điều trị tiêu chảy cấp kéo dài ở trẻ sơ sinh

1.Luôn luôn pha và uống dung dịch oresol đúng liều lượng

– Khi điều trị trẻ sơ sinh bị tiêu chảy cấp kéo dài luôn phải ghi nhớ nguyên tắc bệnh tiêu chảy gây mất nước và muối nhiều, làm cho trẻ nhỏ nhanh suy kiệt, nên phải bù nước và muối kịp thời.Cách bù nước và muối tốt nhất và dễ thực hiện nhất tại nhà là cho trẻ uống dung dịch oresol (ORS). Điều quan trọng nhất để dung dịch ORS có tác dụng chữa bệnh là phải pha đúng liều lượng. Cách pha đúng là làm theo hướng dẫn ghi trên nhãn gói oresol. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại oresol để bù nước và điện giải cho trẻ khi bị tiêu chảy cấp kéo dài: gói pha 1 lít nước; gói pha 200ml, gói pha 250ml. Pha với nước đun sôi để nguội.

be-so-sinh-tieu-chay-cap1
Bé sơ sinh bị tiêu chảy cấp cần được cho uống dung dịch oresol từng ít một
  • Khi pha cần pha đúng nồng độ các chất điện giải mới dễ hấp thu vào cơ thể và có tác dụng tốt trong điều trị tiêu chảy cấp kéo dài. Bạn nên dùng các loại cốc, bình chia độ để đo đúng lượng nước cần pha. Cách uống: trẻ dưới 2 tuổi, uống 50 – 100ml/lần tiêu chảy.
  • Nếu không có ORS, mẹ có thể pha dịch thay thế gồm: 8 thìa nhỏ (thìa cà phê) đường, 1 thìa nhỏ muối pha trong 1 lít nước; hoặc nước cháo 50g gạo và một nhúm (3,5g) muối hoặc nước dừa non có pha một nhúm muối. Mẹ nên cho bé uống từng ngụm nhỏ.
  • Chú ý pha đúng khối lượng nước vì nếu pha quá loãng, hàm lượng chất điện giải sẽ không đủ, có thể gây nguy hiểm cho trẻ; ngược lại nếu pha quá đặc, trẻ sẽ bị ngộ độc muối, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng do lượng muối trong máu quá cao sẽ rút nước từ các tế bào ra, khiến cơ thể bị mất nước và rối loạn điện giải nghiêm trọng hơn.
  • Sai lầm dễ mắc khi trị tiêu chảy cấp kéo dài là cho trẻ uống quá nhiều nước lọc. Vì dung dịch ORS hơi khó uống, một số bà mẹ thấy con không muốn uống, thì dụ con bằng cách uống một ít nước lọc rồi uống ORS. Nhưng làm như vậy hậu quả là trẻ uống nước lọc quá nhiều, bụng trướng lên, rất nguy hiểm, chỉ bù được nước mà không bù được điện giải.

2.Cho trẻ bị tiêu chảy ăn uống đủ dinh dưỡng, nhiều bữa

  • Trẻ sơ sinh vẫn cần được bú mẹ và mẹ nên tăng số cữ bú khi trẻ bị tiêu chảy cấp kéo dài vì trong sữa mẹ có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bé cũng như cung cấp thêm lượng nước mà bé mất đi khi bị tiêu chảy.
be-so-sinh-tieu-chay-cap2
Trẻ sơ sinh vẫn cần được bú mẹ và mẹ nên tăng số cữ bú khi trẻ bị tiêu chảy cấp kéo dài
  • Đối với trẻ sơ sinh đã bước vào giai đoạn ăn dặm, khi bé bị tiêu chảy cấp kéo dài, mẹ cần cho bé ăn thêm thức ăn giàu chất dinh dưỡng, được chế biến mềm và lỏng hơn bình thường, nhưng vẫn phải đủ các chất dinh dưỡng là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất.
  • Vì đường tiêu hóa của trẻ đang bị tổn thương, nên cần cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ, khoảng cách giữa các bữa ăn khoảng 2 giờ.
  • Cần cho trẻ ăn đủ các bữa với các loại thức ăn nấu chín kỹ, bổ dưỡng, dễ tiêu như ăn cháo với thịt gà, thịt lợn nạc… không nên bắt trẻ nhịn ăn hoặc kiêng khem.
  • Cần cho trẻ ăn thêm trái cây chín hoặc nước trái cây như: chuối, cam, đu đủ… Không nên dùng các loại thực phẩm có nhiều đường, nhiều chất xơ và khó tiêu hóa.
be-so-sinh-tieu-chay-cap3
Cần cho trẻ bị tiêu chảy ăn thêm trái cây chín như: chuối, cam, đu đủ…để tăng cường sức đề kháng
  • Sai lầm hay mắc phải khi trị tiêu chảy cấp kéo dài ở trẻ sơ sinh là: chỉ cho ăn cháo trắng với muối, không cho trẻ uống sữa, kiêng tất cả các loại thực phẩm khác vì sợ con bị tiêu chảy nặng hơn. Nếu làm như thế thì sẽ khiến trẻ dễ bị bệnh nặng hơn vì ăn uống không đủ dinh dưỡng, bệnh lâu khỏi.

Hi vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp cha mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy cấp kéo dài tốt hơn.

LEAVE A REPLY