Home Bệnh tiêu chảy ở trẻ Các yếu tố nguy cơ gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em

339
0
SHARE
Để hạn chế được những hậu quả nghiêm trọng gây ra bởi tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ, bạn và gia đình nên lưu ý đến một vài yếu tố nguy cơ gây tiêu chảy cơ bản.

Tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong cho trẻ em. Đồng thời cũng là nguyên nhân hàng đầu gây suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ em. Nó đã và đang trở thành một vấn đề toàn cầu, là gánh nặng kinh tế đối với các nước đang phát triển. Vậy đâu là các yếu tố gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em?

Các yếu tố con người

  • Tuổi: Hầu hết các đợt tiêu chảy ở trẻ em xảy ra trong 2 năm đầu đời. Độ tuổi mắc bệnh cao nhất là nhóm từ 6 đến 11 tháng tuổi. Khi trẻ bắt đầu ăn sam, khi đó đồng thời có sự phối hợp giảm kháng thể thụ động từ mẹ trong khi chưa có miễn dịch tiếp xúc chủ động với sự ô nhiễm thức ăn khi trẻ bắt đầu ăn sam hoặc tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh khi trẻ tập bò.
nguy-co-tieu-chay1
Trẻ có thể tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh gây tiêu chảy khi bắt đầu tập bò
  • Tình trạng suy dinh dưỡng: Trẻ bị suy dinh dưỡng dễ mắc tiêu chảy, các đợt tiêu chảy kéo dài hơn, trẻ bị suy dinh dưỡng nặng thường dễ bị tử vong.
  • Tình trạng suy giảm miễn dịch: Trẻ bị suy giảm miễn dịch tạm thời như sau khi bị sởi hoặc kéo dài như bị HIV/AIDS làm tăng tính cảm thụ với bệnh tiêu chảy ở trẻ em.
  • Tính chất mùa: Có sự khác nhau theo mùa và theo địa dư

+ Vùng ôn đới: Tiêu chảy do vi khuẩn xảy ra cao điểm vào mùa nóng. Tiêu chảy do virus thường xảy ra cao điểm vào mùa đông.

+Vùng nhiệt đới: Tiêu chảy do vi khuẩn xảy ra cao điểm vào mùa mưa và nóng. Tiêu chảy do Rotavirus lại xảy ra cao điểm vào mùa lạnh.

Phong tục tập quán

  • Cho trẻ bú chai: Chai và bình sữa dễ bị ô nhiễm bởi các vi khuẩn đường ruột, khó đánh rửa, cho sữa vào bình không sạch sẽ bị ô nhiễm, nến trẻ không ăn hết sữa ngay, vi khuẩn phát triển sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy.
nguy-co-tieu-chay2
Chai và bình sữa dễ bị ô nhiễm bởi các vi khuẩn đường ruột
  • Ăn sam: Cho trẻ ăn thức ăn đặc nấu chín để lâu ở nhiệt độ phòng bị ô nhiễm hoặc vi khuẩn phát triển nhanh hoặc lên men. Đây là nguyên nhân tiêu chảy phổ biến nhất.
  • Nước uống bị nhiễm bẩn: Do nguồn cung cấp nước bị ô nhiễm hoặc các dụng cụ chứa nước bị ô nhiễm gây ra tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ.
  • Không rửa tay sau khi đi ngoài, dọn phân, giặt cho trẻ hoặc trước khi chuẩn bị thức ăn.
  • Không xử lý phân (đặc biệt là phân của trẻ nhỏ) một cách hợp vệ sinh, phân trẻ nhỏ bị tiêu chảy, phân súc vật cũng chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh cho người.

 

LEAVE A REPLY