Home Kinh nghiệm điều trị tiêu chảy Cách trị bệnh tiêu chảy tại nhà ai cũng có thể áp...

Cách trị bệnh tiêu chảy tại nhà ai cũng có thể áp dụng

392
0
SHARE

Trẻ em có hệ tiêu hóa và đường ruột chưa ổn định nên dễ bị nhiễm các bệnh trong đó có bệnh tiêu chảy. Mách nhỏ cho các mẹ một số loại cây lá trong nhà có thể dùng làm cách trị bệnh tiêu chảy tại nhà an toàn cho bé.

1.Lá mơ

Sử dụng lá mơ là một trong những cách trị bệnh tiêu chảy phổ biến tại nước ta. Theo y học cổ truyền, lá mơ lông có vị đắng, hơi chát, tính mát có tác dụng nhuận gan, giải nhiệt, tiêu thực, sát khuẩn, tẩy giun, giải độc… Dân gian hay sử dụng lá mơ lông để đặc trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, đặc biệt là tiêu chảy và kiết lỵ

cach-chua-tieu-chay
Dân gian hay sử dụng lá mơ lông để đặc trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, đặc biệt là tiêu chảy và kiết lỵ

 

Bạn có thể chữa tiêu chảy cho bé bằng cách lấy khoảng 10 lá mơ tam thể (lá mơ lông), giã nhuyễn, vắt lấy nước đem hấp nồi cơm, thêm vài hạt muối tinh rồi cho bé uống. Đối với những bé đã biết ăn cơm, mẹ có thể thái nhỏ lá mơ đã rửa sạch, đúc với trứng gà cho bé ăn cũng có tác dụng kìm tiêu chảy rất tốt.

Nếu bé bị kiết lỵ: Lấy một nắm lá mơ tuơi rửa sạch, thái nhỏ, đập vào một quả trứng gà trộn đều, lấy lá chuối bọc lại rồi nướng chín cho bé ăn. Bạn cũng có thể trộn lòng đỏ trứng với lá mơ thái nhuyễn và hấp cách thuỷ (đơn giản nhất là hấp trong nồi cơm). Ăn ngày 2-3 lần, ăn liên tục trong vài ba ngày là khỏi. Đối với bé đang ăn cháo, mẹ xay lá mơ nấu cùng cháo cho bé ăn.

2. Búp ổi

Mẹ có thể áp dụng cách chữa tiêu chảy bằng việc lấy vài búp ổi, sắc lên lấy nước cho bé uống. Nước búp ổi rất chát, hơi khó uống, mẹ nên cho bé uống dần từng ít một. Mẹ hãy cho bé uống khoảng 3 hôm, bệnh tiêu chảy cũng sẽ đỡ hơn.

cach-chua-dau-bung-di-ngoai
Nước sắc từ búp ổi giúp giảm tình trạng tiêu chảy

3. Lá lộc vừng

Mẹ có thể lấy lá lộc vừng rửa sạch, phơi khô rồi nấu nước cho trẻ bị tiêu chảy uống trong ngày. Mẹ cũng có thể lấy vỏ cây thái nhỏ ra rồi phơi khô, dùng để nấu nước cho bé uống hai lần trong ngày sẽ chữa được bệnh tiêu chảy.

4. Hồng xiêm xanh

Mẹ có thể cắt  quả hồng xiêm xanh thành nhiều lát mỏng, phơi khô, sao vàng để dùng dần. Mỗi lần lấy khoảng 10 lát sắc với nước uống, lượng nước phải ngập hồng xiêm. Cho bé uống mỗi ngày 2 lần. Đây là cách trị bệnh tiêu chảy tại nhà được nhiều mẹ sử dụng.

Lưu ý là đối với trẻ nhỏ, trước khi cho uống nên nếm thử, không được cho trẻ uống đặc quá

cach-chua-dau-bung-di-ngoai5
Hồng xiêm xanh có thể sao vàng để dùng dần trị tiêu chảy

5. Gạo và cà rốt rang

Khi bé bị tiêu chảy liên tục, mẹ có thể lấy một nhúm gạo và cà rốt thái nhỏ rang lên rồi nấu nước, thêm chút muối vào cho bé uống cũng có tác dụng cầm tiêu chảy rất nhanh.

6. Chuối tiêu xanh

Mẹ lấy chuối tiêu xanh gọt mỏng lớp vỏ xanh bên ngoài, để lại lớp vỏ xanh bên trong (hoặc tước vỏ cũng được), xay nhuyễn trộn với cháo rồi nấu chín cho bé ăn trong khoảng 3 ngày có thể giúp bệnh tiêu chảy bị đẩy lùi. Cách chữa trị bệnh đau bụng do tiêu chảy ở trẻ em tại nhà này rất đơn giản mà đạt hiệu quả cao.

cach-chua-dau-bung-di-ngoai6
Chuối tiêu xanh giúp đẩy lùi tiêu chảy hiệu quả

7. Rau sam

Mẹ lấy khoảng 1 nắm rau sam tươi (khoảng 50-100g), rửa sạch, giã nát, thêm muối vào rồi vắt lấy nước cho trẻ bị tiêu chảy uống. Uống liên tục trong 3-5 ngày.

8. Lá cây nhót chữa tiêu chảy cho bé

Lá nhót là 1 trong các mẹo chữa đi ngoài được sử dụng phổ biến từ xa xưa. Các Mẹ dùng lá tươi (20-30g) hoặc lá khô (6-12g), thái nhỏ, sao vàng, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

Hình ảnh lá nhót trong tự nhiên có tác dụng trong điều trị tiêu chảy cho bé

Trên đây là những cách chữa trị tiêu chảy tại nhà bằng những phương pháp dân gian đơn giản nhưng hiệu quả cao. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ về tình trạng của bé vui lòng đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám chính xác.

LEAVE A REPLY