Home Bệnh tiêu chảy ở trẻ Cảnh báo: Khi con bị tiêu chảy nếu bạn mắc sai lầm...

Cảnh báo: Khi con bị tiêu chảy nếu bạn mắc sai lầm đơn giản này sẽ rất nguy hiểm

1053
0
SHARE

Tiêu chảy là bệnh thường xuyên xảy ra đối với trẻ em. Bệnh cần được điều trị kịp thời để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt là suy dinh dưỡng và thậm chí là tử vong. Có những sai lầm điều trị tiêu chảy cho trẻ em mà mẹ mắc phải có thể sẽ khiến tình trạng bệnh của bé nặng hơn, thậm chí có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bé. Dưới đây là những điều mẹ cần tránh khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy

Cho trẻ nhịn ăn

Nhiều phụ huynh cho rằng nhịn ăn giúp trẻ bớt tiêu chảy. Điều này rất nguy hiểm vì bản chất của tiêu chảy là do vi trùng, siêu vi tấn công khiến niêm mạc bị hư hại. Muốn niêm mạc lành thì phải có dưỡng chất tái tạo niêm mạc. Trẻ nhịn ăn, không có đủ dưỡng chất tái tạo sẽ khiến quá trình hồi phục chậm, trẻ bị tiêu chảy nhiều hơn. Hơn nữa việc nhịn ăn có thể gây suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng phát triển. Thực tế dù trẻ tiêu chảy nhưng vẫn còn khả năng hấp thu hơn 70% chất dinh dưỡng. Trong thời gian chữa tiêu chảy cấp cho trẻ, chỉ cần tạm ngưng các thực phẩm nhuận tràng, hạn chế thức ăn quá ngọt…

sai-lam-khi-tre-bi-tieu-chay
Nhiều phụ huynh cho rằng nhịn ăn giúp trẻ bớt tiêu chảy

Nhiều mẹ băn khoăn không biết trẻ bị tiêu chảy uống sữa gì, thậm chí có mẹ cho trẻ nhịn uống sữa vì sợ bé bị tiêu chảy nhiều hơn. Thực tế, các mẹ chỉ cần pha loãng hơn loại sữa bé đang dùng và cho bé uống từng ít một vừa để bù nước, vừa tăng dinh dưỡng cho bé.

Uống dung dịch nước biển khô thay nước sôi để nguội

Mẹ nên cho trẻ uống nước sôi để nguội thông thường hoặc dung dịch bù nước oresol pha sẵn theo hướng dẫn. Với dung dịch nước biển, thường cho uống sau khi trẻ đi tiêu lỏng chứ không nên uống cả ngày vì có thể khiến trẻ ngộ độc muối, gây nặng hơn tình trạng tiêu chảy. Đây là sai lầm nghiêm trọng trong số các sai lầm khi trẻ bị tiêu chảy.

Nếu trẻ còn bú mẹ thì nên bú mẹ càng nhiều càng tốt, giúp trẻ vừa bù nước vừa có đủ năng lượng.

Có thể dùng các loại nước thay thế khác như nước canh, nước cháo, sữa đậu nành, sữa chua, nước trái cây như cam vắt, nước dừa tươi… Cần tránh các loại nước giải khát, nước ép trái cây quá ngọt vì chúng làm cho bệnh xấu hơn. Tránh các thức uống có cà phê.

sai-lam-khi-tre-bi-tieu-chay1
Cần cho trẻ uống bù nước bằng dung dịch oresol sau mỗi lần tiêu chảy

Cho trẻ nhịn ăn, nhịn uống vì tiêu chảy kèm nôn ói

Hầu như tiêu chảy đều kèm nôn ói giai đoạn đầu hoặc sau đó. Đây là yếu tố cản trở bé uống bù dịch nên các mẹ hay mắc sai lầm khi bé bị tiêu chảy là cho trẻ nhịn ăn, nhịn luôn cả uống. Cần bình tĩnh dọn dẹp chất ói, thay đồ sạch sẽ cho trẻ.

Đừng để trẻ ngồi đó với đống chất ói vì trẻ sẽ rất sợ hãi. Lúc này nên cho bé nằm cao hơn, cho uống nước với tốc độ chậm. Khi uống đủ nước trẻ sẽ giảm nôn ói và tiến hành cho ăn bình thường. Không ép trẻ ăn uống quá nhiều, quá nhanh. Mẹ cần chia nhỏ bữa ăn của trẻ, cho trẻ ăn nhiều bữa hơn.

sai-lam-khi-tre-bi-tieu-chay2
Mẹ không nên kiêng ăn, uống cho trẻ chỉ vì con hay nôn trớ khi bị tiêu chảy

Chủ quan không mang trẻ đi khám

Trẻ bị tiêu chảy hầu hết có thể tự chăm sóc tại nhà với thuốc chữa trị tiêu chảy. Tuy nhiên cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất nếu trẻ sốt cao khó hạ, li bì khó đánh thức, co giật… Trẻ đi tiêu phân có máu, dấu hiệu chuyển qua kiết lỵ cần phải điều trị kháng sinh theo chỉ định bác sĩ. Trẻ trở nên uống nước nhiều, khóc không có nước mắt là dấu hiệu mất nước, có thể chuyển nặng.

LEAVE A REPLY