Home Kinh nghiệm điều trị tiêu chảy Dịch tiêu chảy cấp ở trẻ em điều trị như thế nào...

Dịch tiêu chảy cấp ở trẻ em điều trị như thế nào để đem lại hiệu quả

974
0
SHARE

Dịch tiêu chảy ở trẻ em thường xuất hiện nhiều vào mùa nắng nóng.  Biểu hiện chủ yếu của bệnh là: nôn, đi ngoài phân lỏng tóe nước trên 3 lần/ngày, có thể kèm theo đau bụng, sốt, chán ăn, mệt mỏi, khát nước… Dịch tiêu chảy cấp có thể gây tử vong ở trẻ hoặc làm cơ thể trẻ suy kiệt do mất nước và dinh dưỡng kéo dài trong giai đoạn bị tiêu chảy.

Đánh giá tình trạng của trẻ

Điều trị tiêu chảy cấp tại nhà nếu trẻ mất nước mức độ A, nghĩa là: mất nước nhẹ, trẻ tỉnh, khóc có nước mắt, không trũng, uống nước (bú) bình thường, lưỡi ướt. Cho trẻ uống nước và điện gải nhiều hơn bình thường, có thể dùng các dung dịch pha chế tại nhà như: oresol, nước cháo muối, nước gạo rang. 

tieu-chay-cap-1
Dịch tiêu chảy cấp có thể gây tử vong ở trẻ hoặc làm cơ thể trẻ suy kiệt do mất nước và dinh dưỡng kéo dài trong giai đoạn bị tiêu chảy.

– Cần đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế khi:

Trẻ có dấu hiệu mất nước mức độ B: trẻ kích thích, khóc không có nước mắt, lưỡi khô, khát.

Trẻ có dấu hiệu mất nước mức độ C: trẻ li bì, mệt lả, mắt rất trũng và khô, khóc không có nước mắt, uống kém hoặc không thể bú được.

Với trẻ đang bú mẹ thì tiếp tục cho trẻ bú, tăng số bữa bú vì sữa mẹ vẫn được hấp thu tốt khi trẻ bị tiêu chảy và cung cấp cho trẻ lượng nước quý giá.

Dung dịch điều trị tiêu chảy cấp

Nguyên tắc cơ bản trong điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em là bù nước và điện giải mà trẻ bị mất do tiêu chảy và nôn. Do đó, bạn có thể bù nước cho trẻ bằng các dung dịch dưới đây:

– Oresol là dung dịch tốt nhất trong điều trị tiêu chảy (một gói ORS có chứa: glucoza 20g, NaCl 3,5g, KCl 1,5g, NaHCO3 2,5g). Một gói oresol hòa tan hoàn toàn với một lít nước đun sôi để nguội và cho trẻ uống dần. Nếu để dung dịch quá 24 giờ thì cần đổ đi và pha dung dịch mới.

tieu-chay-cap
Trẻ cần được bù nước và điện giải mà trẻ bị mất do tiêu chảy và nôn.

– Nước cháo muối: một nắm gạo, một nhúm muối và 6 bát con nước sạch (khoảng  1,2 lít nước), ninh nhừ lọc lấy nước cho trẻ uống dần.

– Nước gạo rang: 50g gạo rang vàng, cho một thìa cà phê muối với một lít nước sôi để nguội, cho trẻ uống dần.

Mẹ nên cho trẻ uống từng ngụm nhỏ. Nếu trẻ nôn, bạn hãy đợi 10 phút sau rồi tiếp tục cho uống, nhưng cho uống chậm hơn, uống từng thìa cách nhau 2-3 phút.

Sau 4 giờ đánh giá lại tình trạng mất nước: Dấu hiệu tiêu chảy cấp ở trẻ em tiến triển nặng hơn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để điều trị phục hồi nước và điện giải.

Dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy

Khi chăm sóc bé bị ảnh hưởng bởi dịch tiêu chảy cấp, mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bé để tránh việc suy giảm miễn dịch ở trẻ do thiếu chất dinh dưỡng.

  • Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi còn bú mẹ: cho trẻ tiếp tục bú mẹ bình thường, tăng số bữa bú.
  • Trẻ trên 6 tháng tuổi: Bạn cần cho trẻ ăn đủ khẩu phần, không nên bắt trẻ nhịn hay kiêng khem. Thức ăn cần được chế biến kỹ, nấu mềm, ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh. Nếu bạn phải cho trẻ ăn những thức ăn đã nấu sẵn thì cần phải đun lại trước khi cho ăn. Nên cho trẻ bị tiêu chảy ăn thêm quả chín hoặc nước quả như: chuối, cam, xoài…
tieu-chay-cap1
Nên cho trẻ uống thêm nước cam để tăng cường sức đề kháng
  • Khi trẻ bị tiêu chảy không nên ăn gì? Thực phẩm ít chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ và khó tiêu hóa như: măng, rau cần, ngô và đỗ nguyên hạt; Các loại nước có ga gây khó tiêu, đầy bụng.

Phòng tiêu chảy cấp ở trẻ em

Để phòng tránh dịch tiêu chảy cấp ở trẻ em, các bậc phụ huynh cần lưu ý những điểm sau:

  • Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu: sữa mẹ bảo đảm vệ sinh, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng, có chứa kháng thể tăng cường miễn dịch mà chi phí lại thấp.
  • Cho trẻ ăn dặm sau 6 tháng với thức ăn đủ dinh dưỡng với khẩu phần gồm đủ 4 loại dinh dưỡng (bột, đường, chất béo, đạm, chất xơ), vitamin và muối khoáng.
tieu-chay-cap4
Khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng sẽ tăng sức đề kháng cho trẻ chống lại bệnh tật
  • Sử dụng nguồn nước sạch cho ăn uống và vệ sinh.
  • Rửa tay bằng xà phòng trước khi chăm sóc hoặc chế biến thức ăn cho trẻ, sau khi đi ngoài hoặc thay tã cho trẻ.
  • Sử dụng hố xí hợp vệ sinh.
  • Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Uống vắc-xin ngừa tiêu chảy do rotavirus. Rotavirus cũng là một tác nhân gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em.

Lưu ý: Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ về tình trạng của bé vui lòng đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám chính xác.

LEAVE A REPLY