Home Kinh nghiệm điều trị tiêu chảy Điều trị đi ngoài cho trẻ sơ sinh bằng phương thuốc đông...

Điều trị đi ngoài cho trẻ sơ sinh bằng phương thuốc đông y gia truyền

1354
0
SHARE
Cha mẹ hoàn toàn có thể điều trị đi ngoài cho trẻ sơ sinh bằng phương thuốc đông y gia truyền tại nhà với những vị thuốc dễ kiếm.

Bệnh tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ em, đặc điệt là trẻ sơ sinh khi hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện nên rất dễ mắc bệnh. Vậy khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thì các mẹ nên cho trẻ uông thuốc gì? Cha mẹ hoàn toàn có thể điều trị đi ngoài cho trẻ sơ sinh bằng phương thuốc đông y gia truyền tại nhà.

Gạo rang

Gạo: 10g sao vàng. Lá ngải cứu khô: 15g. Đường đỏ: 10g. Cho tất cả vào ấm đun rồi đổ ngập nước chờ sôi mấy phút rồi nhấc xuống để hơi nguội uống hết một lần. Mỗi ngày chỉ cần uống một lần, sau hai ngày sẽ thấy hiệu quả trị đi ngoài cho trẻ sơ sinh.

cach-tri-tieu-chay-nhanh-nhat1
Nước gạo rang giúp trị tiêu chảy ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Lá củ cải tươi

Lá củ cải tươi 120g. Trần bì: 30g. Hai thứ lá này bỏ đun chung chắt lấy hai bát con nước dùng uống hai lần/ ngày. Sau 2-3 ngày dùng thuốc có thể trị đi ngoài cho trẻ.

Lá lựu tươi

Lá lựu tươi 30g. Gừng tuơi: 12g. Muối ăn: 3g. Sắc lấy hai bát con nước rồi chia uống hai lần/ ngày.

thuoc-dong-y-tri-tieu-chay-tre-em
Lá lựu tươi là một vị thuốc trị tiêu chảy

Gừng tươi

Gừng tươi 100g (hoặc gừng khô 30 g). Lá chè khô: 5 g. Hai thứ này đun chung với 800g nước cho đến khi còn 2/3 số nước rồi đổ thêm 15g dấm gạo, chia uống 3 lần/ ngày. Đây là bài thuốc điều trị đi ngoài cho trẻ đơn giản, dễ làm và hiệu quả.

Lá mơ

Mẹ hái một nắm lá mơ tía khoảng 100g (mơ tía thì tốt và thơm hơn lá mơ trắng) rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 5 phút, vớt ra để ráo nước. Sau đó, rã lá mơ thật nhỏ, rồi cho vào bát và đập 1 quả trứng gà, đồng thời thêm một chút muối (cho vừa miệng), trộn đều. Trở đều hai mặt cho trứng và rau mơ chín đều, lấy ra cho bé ăn (ngày 2 lần).

Công dụng điều trị đi ngoài cho trẻ bằng đông y của lá mơ đã được dân gian lưu truyền từ nhiều đời nay. Cách làm thành món ăn như trên cũng sẽ khiến trẻ dễ dùng hơn.

thuoc-dong-y-tri-tieu-chay-tre-em1
Trứng gà kết hợp với lá mơ vừa là món ăn vừa là bài thuốc trị tiêu chảy cho trẻ nhỏ

Cỏ sữa

Lấy: cây cỏ sữa 2 nắm; nấm mèo: 5 tai; đậu đen xanh lòng 50gram (loại đậu vỏ màu đen nhưng khi các mẹ cắn ra thì thấy ruột bên trong màu xanh).

Sau đó, cỏ sữa rửa sạch; nấm mèo ngâm cho nở ra rửa sạch rồi thái dài và mỏng. Bắc song song 2 chảo ở 2 bếp: 1 bếp sao đậu đen, 1 bếp sao nấm mèo, xong rồi sao cỏ sữa.Cho cả 3 thứ sau khi sao vào 1 cái nồi, lấy 3 bát nước sắc nhỏ lửa còn 0,5 bát cho bé bị tiêu chảy uống trong 1 ngày, không được để qua ngày hôm sau.

thuoc-dong-y-tri-tieu-chay-tre-em2
Bé bị tiêu chảy dùng cây cỏ sữa để điều trị sẽ mau khỏi

Rau sam

Mẹ cũng có thể chữa bệnh tiêu chảy cho trẻ bằng rau sam. Rau sam có vị chua, tính hàn, tác dụng trị kiết lỵ, trừ giun sán, chữa mụn nhọt và các bệnh ngoài da. Mẹ có thể dùng từ 100-200g rau sam làm rau ăn hoặc nấu cháo ăn hàng ngày cho bé có tác dụng phòng bệnh.

Ngoài ra khi đã có triệu chứng tiêu chảy lấy khoảng 1 nắm rau sam tươi (khoảng 50-100g), rửa sạch, giã nát, thêm muối vào rồi vắt lấy nước uống. Uống liên tục trong 3-5 ngày.

LEAVE A REPLY