Home Kinh nghiệm điều trị tiêu chảy Làm sao để chữa khỏi tiêu chảy ở trẻ

Làm sao để chữa khỏi tiêu chảy ở trẻ

477
0
SHARE
Làm sao để chữa khỏi tiêu chảy ở trẻ khi mùa nắng nóng là thời điểm dịch tiêu chảy cấp dễ dàng lan rộng, đây là mối quan tâm lớn của phụ huynh.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường bị tiêu chảy do nhiều lý do, có thể do đường ruột trẻ bị nhiễm trùng hoặc bé dị ứng với thức ăn, sữa. Bệnh sẽ trở nên nguy hiểm nếu trẻ bị tiêu chảy kéo dài không dứt. Vậy làm sao để chữa khỏi tiêu chảy ở trẻ? Các bậc phụ huynh rất quan tâm đến vấn đề này khi mùa nắng nóng là thời điểm dịch tiêu chảy cấp dễ dàng lan rộng.

Vì sao trẻ bị tiêu chảy?

Trẻ bị tiêu chảy có thể do nhiều lý do, nhưng thường gặp nhất là do đường ruột trẻ bị nhiễm trùng. Tác nhân có thể là virus, vi trùng, hoặc ký sinh trùng, mỗi loại có biểu hiện và cách điều trị khác nhau. Ngoài ra, trẻ bị tiêu chảy có thể do dị ứng với thức ăn, bất dung nạp thức ăn (thường gặp bất dung nạp lactose là một loại đường có trong sữa), chế độ ăn không phù hợp với lứa tuổi, sử dụng kháng sinh kéo dài, v.v…

chua-di-ngoai-cho-tre1
Hầu như bé nào cũng mắc tiêu chảy ít nhất 1 lần trong đời

Mặc dù hầu như bé nào cũng mắc tiêu chảy ít nhất 1 lần trong đời, nhưng có những bé dễ bị tiêu chảy hơn các bé khác. Nhóm trẻ dễ mắc tiêu chảy ở trẻ nhỏ này được gọi là trẻ có nguy cơ cao, bao gồm: những trẻ trong độ tuổi 6 tháng – 2 tuổi, trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ bị suy giảm miễn dịch, trẻ không có thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, trẻ có chế độ ăn không hợp vệ sinh (ví dụ bú bình không đảm bảo vệ sinh, thức ăn hoặc nguồn nước bị ô nhiễm, v.v…).

Tại sao tiêu chảy ở trẻ em lại nguy hiểm?

Nếu tiêu chảy không được điều trị hoặc điều trị tiêu chảy trẻ em không hợp lý, trẻ sẽ bị “cạn nước trong người” dần, (từ chuyên môn gọi là “có dấu mất nước”). Nếu cơ thể “cạn nước” thì sẽ hoạt động yếu dần. Nếu không bổ sung kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, tiêu chảy ở trẻ nhỏ cũng làm rối loạn các chất khoáng trong cơ thể. Nếu tiêu chảy kéo dài sẽ dễ đưa đến suy dinh dưỡng, sẽ làm việc chữa khỏi tiêu chảy ở trẻ khó khăn hơn, và có thể, bệnh lý ngày càng nặng và khó kiểm soát. Một số trường hợp tiêu chảy do vi trùng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, điều trị rất khó khăn và có thể gây tử vong.

chua-di-ngoai-cho-tre2
Một số trường hợp tiêu chảy do vi trùng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết gây tử vong.

Điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ như thế nào?

Có 4 nguyên tắc điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ cần được tuân thủ:

  • Uống nhiều hơn bình thường: đây là nguyên tắc rất quan trọng, cho trẻ uống thêm dung dịch bù nước oresol (ORS) sau mỗi lần đi tiêu lỏng hay sau khi nôn ói. Ngoài ORS, trẻ trên 6 tháng tuổi còn có thể uống nước súp, nước cơm, nước cháo, nước dừa, nước hoa quả tươi không đường, nước chín để nguội.
  • Tiếp tục cho ăn: Nếu trẻ đang bú mẹ thì tiếp tục cho bú. Ở trẻ lớn hơn thì khẩu phần ăn hàng ngày nên được tiếp tục và tăng dần lên. Ở những trẻ có nôn ói thì khẩu phần ăn nên được chia ra làm nhiều bữa nhỏ. Trong quá trình chữa tiêu chảy ở trẻ em, cha mẹ không nên bắt trẻ nhịn ăn, giảm khẩu phần ăn hay pha loãng sữa vì trẻ sẽ bị giảm cân, chức năng đường ruột hồi phục chậm hơn và thời gian tiêu chảy sẽ kéo dài hơn. Sau khi hết tiêu chảy nên cho bé ăn nhiều hơn để hồi phục lại dinh dưỡng cho bé.
chua-di-ngoai-cho-tre3
Cha mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh cho bé khi điều trị tiêu chảy
  • Bổ sung kẽm: Mẹ nên cho bé uống bổ sung kẽm dưới dạng viên hoặc nước, uống l0-14 ngày. Kẽm góp phần giúp giảm thời gian và độ nặng của tiêu chảy, đồng thời giúp giảm nguy cơ tiêu chảy trong thời gian tới.
  • Đặc biệt cha mẹ cần chú ý: Khi trẻ có các dấu hiệu khác thường đừng hỏi làm gì khi trẻ đi ngoài hay tiêu chảy nữa mà hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu trẻ có một trong các dấu hiệu sau: Trẻ không ăn uống được và bỏ bú; Sốt cao hơn; Trẻ rất khát nước; Trong phân có máu; Bệnh diễn tiến không khá hơn sau 2 ngày trị tiêu chảy cho trẻ tại nhà

Lưu ý: Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ về tình trạng của bé vui lòng đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám chính xác.

LEAVE A REPLY