Home Kiến thức về bệnh Những nguy cơ gây tiêu chảy cấp ở trẻ em

Những nguy cơ gây tiêu chảy cấp ở trẻ em

170
0
SHARE

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em có những triệu chứng khi đi đại tiện nhiều lần (trên 3 lần/ngày) và tính chất phân có sự thay đổi, cụ thể là phân loãng và nhiều nước hơn. Tiêu chảy cấp là tiêu chảy khởi đầu cấp tính kéo dài không quá 14 ngày.

Tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong cho trẻ em. Đồng thời cũng là nguyên nhân hàng đầu gây suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ em. Nó đã và đang trở thành một vấn đề toàn cầu, là gánh nặng kinh tế đối với các nước đang phát triển. Để hạn chế được những hậu quả nghiêm trọng gây ra bởi tiêu chảy cấp, bạn và gia đình nên lưu ý đến nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy với một vài các yếu tố nguy cơ sau:

Các yếu tố con người

Tuổi: Hầu hết các đợt tiêu chảy xảy ra trong hai năm đầu ở trẻ em. Độ tuổi mắc bệnh cao nhất là nhóm từ 6 đến 11 tháng tuổi. Khi trẻ bắt đầu ăn sam khi đó đồng thời có sự phối hợp giảm kháng thể thụ động từ mẹ trong khi chưa có miễn dịch tiếp xúc chủ động với sự ô nhiễm thức ăn khi trẻ bắt đầu ăn sam hoặc tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh khi trẻ tập bò. Do đó, tiêu chảy cấp ở trẻ em rất dễ xảy ra.

Tình trạng suy dinh dưỡng: Trẻ bị suy dinh dưỡng dễ mắc tiêu chảy, các đợt tiêu chảy kéo dài hơn, trẻ bị suy dinh dưỡng nặng thường dễ bị tử vong.

Tình trạng suy giảm miễn dịch: Trẻ bị suy giảm miễn dịch tạm thời như sau khi bị sởi hoặc kéo dài như bị HIV/AIDS làm tăng tính cảm thụ với dịch tiêu chảy ở trẻ em.

nguy-co-tieu-chay-cap-tre-em
Trẻ suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch dễ bị bệnh tiêu chảy tấn công

Tính chất mùa: Có sự khác nhau theo mùa và theo địa dư

Vùng ôn đới: Tiêu chảy do vi khuẩn xảy ra cao điểm vào mùa nóng. Tiêu chảy do virus thường xảy ra cao điểm vào mùa đông.

Vùng nhiệt đới: Tiêu chảy do vi khuẩn xảy ra cao điểm vào mùa mưa và nóng. Tiêu chảy do Rotavirus lại xảy ra cao điểm vào mùa lạnh.

Phong tục tập quán

Cho trẻ bú chai: Chai và bình sữa dễ bị ô nhiễm bởi các vi khuẩn đường ruột, khó đánh rửa, cho sữa vào bình không sạch sẽ bị ô nhiễm, nến trẻ không ăn hết sữa ngày, vi khuẩn phát triển gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em.

Ăn sam: Cho trẻ ăn thức ăn đặc nấu chín để lâu ở nhiệt độ phòng bị ô nhiễm hoặc vi khuẩn phát triển nhanh hoặc lên men.

nguy-co-tieu-chay-cap-tre-em1
Nhiều trẻ bị tiêu chảy trong giai đoạn ăn sam

Nước uống bị nhiễm bẩn: Do nguồn cung cấp nước bị ô nhiễm hoặc các dụng cụ chứa nước bị ô nhiễm.

Không rửa tay sau khi đi ngoài, dọn phân, giặt cho trẻ hoặc trước khi chuẩn bị thức ăn.

Không xử lý phân (đặc biệt là phân của trẻ nhỏ) một cách hợp vệ snh, phân trẻ nhỏ bị tiêu chảy, phân súc vật cũng chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh cho người.

Xử lý kịp thời khi trẻ bị tiêu chảy cấp

Trong điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em, cần chú trọng các nguyên tắc sau:

Uống nhiều nước hơn bình thường: nếu trẻ còn bú cần cho bú nhiều và lâu hơn. Cần cho trẻ uống thêm dung dịch bù nước oresol (ORS) sau mỗi lần đi tiêu lỏng hay sau khi nôn ói. Ngoài ORS, trẻ trên 6 tháng tuổi còn có thể uống nước súp, nước cơm, nước cháo, nước dừa, nước hoa quả tươi không đường, nước chín để nguội.

Tiếp tục cho ăn: Cách trị bệnh tiêu chảy tại nhà hiệu quả là tăng cường cung cấp dinh dưỡng cho bé để mau chóng phục hồi sức khỏe. Nếu trẻ đang bú mẹ thì tiếp tục cho bú thường xuyên hơn và bú lâu hơn. Ở trẻ lớn hơn thì khẩu phần ăn hàng ngày nên được tiếp tục và tăng dần lên. Ở những trẻ có nôn ói thì khẩu phần ăn nên được chia ra làm nhiều bữa nhỏ. Sau khi hết tiêu chảy nên cho bé ăn nhiều hơn để hồi phục lại dinh dưỡng cho bé.

Bổ sung kẽm: Cho bé uống bổ sung kẽm dưới dạng viên hoặc nước, uống l0-14 ngày. Kẽm góp phần giúp giảm thời gian và độ nặng của tiêu chảy, đồng thời giúp giảm nguy cơ tiêu chảy trong thời gian tới.

nguy-co-tieu-chay-cap-tre-em2
Trẻ bị tiêu chảy cần được xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

Sử dụng Sản phẩm đặc trị tiêu chảy Titami của công ty Đông y Tame:

  • Đây là sản phẩm đặc trị tiêu chảy được chiết xuất từ thảo mộc thiên nhiên là mộc hoa trắng và hoàng liên – hai dược liệu quý chuyên trị tiêu chảy, kiết lỵ, viêm đại tràng cấp và mãn tính.
  • Thành phần Bacillus clausii bổ sung hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột, nhờ đó giúp phòng ngừa và phối hợp điều trị rối loạn tiêu hóa cấp và mãn tính ở trẻ em, đặc biệt là sau khi dùng kháng sinh kéo dài.
  • Thành phần kẽm gluconat có trong sản phẩm đặc trị tiêu chảy TiTami có tác dụng phục hồi biểu mô ruột, giảm độ nặng của tình trạng tiêu chảy.
  • Công dụng của sản phẩm: Bổ sung vi khuẩn có lợi. Hỗ trợ trong điều trị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống, tiêu chảy, lỵ, viêm đại tràng cấp và mãn tính đầy hơi khó tiêu, phục hồi các niên mạc ruột bị tổn thương.
  • Đối tượng sử dụng: Dùng cho người lớn và trẻ em bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn hệ vi sinh đường ruột, suy nhược cơ thể, người muốn tăng khả năng hấp thu dưỡng chất vitamin, do dùng kháng sinh liều cao, lâu ngày

LEAVE A REPLY