Home Bệnh tiêu chảy ở trẻ Phòng tránh tiêu chảy mãn tính ở trẻ em rất quan trọng

Phòng tránh tiêu chảy mãn tính ở trẻ em rất quan trọng

418
0
SHARE

Khác với tiêu chảy cấp tính, Tiêu chảy mãn tính ở trẻ em là thời gian bị tiêu chảy kéo dài trên 2 tuần, 1 tháng, bị dai dẳng, có những đợt tạm ngưng sau đó tái phát. Nhiều trường hợp không tìm được nguyên nhân và khó chữa, nhưng nếu không được chẩn đoán đúng và chữa kịp thời thì có thể bị suy dinh dưỡng hoặc biến chứng khác nặng nề cho trẻ. Vì thế, cha mẹ cần nắm vững kiến thức về điều trị và phòng tránh tiêu chảy mãn tính ở trẻ em để tránh được những hậu quả xấu.

Điều trị tiêu chảy mãn tính ở trẻ em

– Cũng như tiêu chảy cấp tính, tiêu chảy mãn tính ở trẻ em khiến trẻ mất nước và điện giải theo phân, nôn mửa. Do đó, nguyên tắc điều trị đầu tiên là bổ sung lượng nước thường xuyên cho bé, dung dịch oresol được xem là giải pháp tốt để bù nước.

– Nếu là trẻ nhỏ còn đang bú sữa mẹ thì cần cho bé bú sữa mẹ nhiều hơn

– Khi Bé đi ngoài nhiều hơn bình thường, cha mẹ tuyệt đối không được bắt trẻ nhịn ăn để “ruột nghỉ ngơi”. Điều này hết sức sai lầm và rất nguy hiểm. Thực tế dù bị tiêu chảy nhưng cơ thể vẫn có khả năng hấp thu hơn 70% chất dinh dưỡng. Nếu trẻ ăn uống tốt sẽ giúp cho quá trình lành bệnh diễn ra nhanh hơn.

– Cần tránh cho bé sử dụng các loại nước giải khát, nước ép trái cây quá ngọt vì chúng làm bệnh xấu hơn.

phong-tranh-tieu-chay-man-tinh-o-tre-em
Trẻ bị tiêu chảy mãn tính không nên sử dụng quá nhiều nước ép hoa quả có thể khiến bệnh trầm trọng hơn

Trẻ bị tiêu chảy nên uống thuốc gì để bệnh mau khỏi? Sản phẩm đặc trị tiêu chảy Titami của công ty Đông y Tame không chỉ trị tiêu chảy mãn tính cho bé mà còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng cường hấp thu dưỡng chất, tăng cường hệ miễn dịch dùng cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em chán ăn sau khi bị tiêu chảy, sau ốm hoặc suy dinh dưỡng, tiêu hóa hoặc hấp thu kém.

Phòng tránh tiêu chảy mãn tính ở trẻ em là việc làm quan trọng

Bệnh tiêu chảy mãn tính có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển bình thường của trẻ, thậm chí có những trường hợp tử vong khi không được điều trị kịp thời, nhưng có thể phòng tránh tiêu chảy mãn tính. Để ngăn ngừa bệnh và phòng dịch bệnh lây lan, mọi người thực hiện những khuyến cáo sau:

  1. Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường:

– Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Mỗi gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh, cấm đi tiêu bừa bãi. Đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc cloramin B sau mỗi lần đi tiêu.

– Phân và chất thải của người bệnh phải đổ vào nhà tiêu, cho vôi bột, cloramin B… vào sau mỗi lần đi để sát khuẩn.

– Tránh tập trung ăn uống đông người như ma chay, cưới xin, cúng giỗ.

– Hạn chế người ra, vào vùng đang có dịch.

phong-tranh-tieu-chay-man-tinh-o-tre-em3
Đảm bảo vệ sinh cho bé và gia đình là phương pháp tốt phòng chống tiêu chảy mãn tính ở trẻ
  1. An toàn vệ sinh thực phẩm:

– Mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín, uống sôi để phòng tránh tiêu chảy mãn tính.

– Không ăn rau sống, không uống nước lã.

– Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua.

Một chế độ ăn uống phù hợp có tác dụng khá lớn trong việc phòng chống và điều trị tiêu chảy. Cần ăn kiêng phụ thuộc theo nguyên nhân gây bệnh nhưng áp dụng chung cho tất cả các trường hợp:

– Có một nguyên tắc quan trọng: chỉ nên cho bé ăn loại thực phẩm phù hợp với bé, nghĩa là loại thức ăn đó không gây tiêu chảy tăng lên, không bị chậm tiêu, chướng bụng, đầy hơi.

– Phải kiêng những thức ăn, đồ uống mà cứ ăn vào lại bị tiêu chảy.

  1. Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch:

– Để phòng chống tiêu chảy trẻ em, nguồn nước ăn uống phải được bảo vệ sạch sẽ.

– Tất cả nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng hóa chất cloramin B.

– Cấm đổ chất thải, nước giặt, rửa đồ dùng của người bệnh xuống ao, hồ, sông, giếng. Cấm vứt súc vật chết và rác xuống ao, hồ, sông, giếng.

Việc phòng chống tiêu chảy mãn tính cần được thực hiện song song bên cạnh Chữa tiêu chảy cho trẻ để bệnh không tái phát ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Chúc bé và gia đình luôn mạnh khỏe!

LEAVE A REPLY