Home Bệnh tiêu chảy ở trẻ Phương pháp phòng chống tiêu chảy ở trẻ hiệu quả

Phương pháp phòng chống tiêu chảy ở trẻ hiệu quả

430
0
SHARE

Việc điều trị tiêu chảy ở trẻ em gồm phục hồi nước bằng dịch uống (Oresol) và nuôi dưỡng có thể làm giảm tác hại của tiêu chảy như mất nước, suy dinh dưỡng và nguy cơ tử vong. Tuy nhiên dù tần suất các đợt tiêu chảy đã giảm đáng kể thì vẫn cần phải có các biện pháp làm giảm lan truyền vi khuẩn gây tiêu chảy và làm tăng sức đề kháng của cơ thể trẻ để chống lại các tác nhân gây bệnh. Dưới đây là những phương pháp phòng chống tiêu chảy ở trẻ được xác định như là những mục tiêu tuyên truyền.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Việc nuôi con bằng sữa mẹ là phương pháp phòng tiêu chảy hiệu quả từ khi bé mới lọt lòng, sức đề kháng của bé còn thấp.

– Nuôi con bằng sữa mẹ đảm bảo được vệ sinh.

– Sữa mẹ chứa các thành phần miễn dịch bảo vệ cho trẻ khỏi mắc các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là bệnh tiêu chảy.

– Sữa mẹ luôn luôn thích hợp với trẻ, dễ tiêu hóa và hấp thu.

– Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo, đủ chất, đủ thành phần dinh dưỡng và nước đáp ứng cho nhu cầu bình thường của trẻ trong 4 – 6 tháng đầu.

phong-chong-tieu-chay-tre-em
Sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh chống lại bệnh tiêu chảy

Cải thiện tập quán cho trẻ ăn dặm

– Ăn dặm là một quá trình tập cho trẻ quen dần với chế độ ăn của người lớn. Ăn dặm là một giai đoạn nguy hiểm vì trẻ không có thức ăn đủ giá trị dinh dưỡng, thức ăn cũng như nước uống có thể bị ô nhiễm bởi vì sinh vật gây bệnh, trong đó có nhiều tác nhân gây tiêu chảy ở trẻ em.

– Mẹ nên tập cho bé ăn dặm với những thực phẩm sạch, biết rõ nguồn gốc, giàu dinh dưỡng.

Sử dụng nguồn nước sạch cho vệ sinh và ăn uống

Hầu hết các tác nhân bệnh tiêu chảy lây lan theo đường phân – miệng, thông qua thức ăn, nước uống bị ô nhiễm hoặc lây trực tiếp từ người này sang người khác. Cung cấp đủ nước sạch giúp vệ sinh được tốt hơn như rửa tay, rửa thực phẩm, dụng cụ chứa thức ăn được sạch sẽ. Những việc này có thể phòng chống tiêu chảy ở trẻ hiệu quả.

phong-chong-tieu-chay-tre-em1
Sử dụng nước sạch cho ăn uống và vệ sinh là phương pháp phòng chống tiêu chảy hiệu quả

Rửa tay

Rửa tay là phương pháp phòng tiêu chảy đặc biệt có hiệu quả trong việc phòng lây lan Shigella, một nguyên nhân quan trọng nhất gây lỵ.

Sử dụng hố xí

Phân người phải được xử lý làm sao để không dính vào tay và làm ô nhiễm nguồn nước. Cách tốt nhât là mọi người thường xuyên sử dụng hố xí hợp vệ sinh.

Xử lý an toàn phân trẻ nhỏ

Ở nhiều nơi, người dân thường cho phân trẻ em là vô hại. Nhưng thực tế trẻ em hay bị nhiễm trùng các vi sinh vật gây bệnh đường ruột và phân trẻ em là một nguồn bệnh nguy hiểm lây lan cho người khác. Đối với trẻ đang tiêu chảy hay bị nhiễm trùng không triệu chứng thì phân trẻ lại càng nguy hiểm. Do đó, việc xử lý an toàn phân trẻ nhỏ là rất cần thiết trong việc phòng ngừa tiêu chảy.

phong-chong-tieu-chay-tre-em3
Việc xử lý an toàn phân trẻ nhỏ là rất cần thiết trong việc phòng ngừa tiêu chảy

Tiêm phòng sởi

Những trẻ em mắc bệnh sởi hay mới khỏi bệnh sởi trong vòng 4 tuần đầu thì dễ mắc tiêu chảy hay bệnh lỵ nặng và dễ tử vong.

LEAVE A REPLY