Home Bệnh tiêu chảy ở trẻ Sai lầm trong cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy do virus...

Sai lầm trong cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy do virus Rota

696
0
SHARE

Hằng năm, số trẻ bị tiêu chảy do virus Rota chiếm một số lượng lớn trong tổng số trẻ em bị tiêu chảy tại nước ta. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong nhiều trường hợp, bệnh của trẻ nặng hơn là do chính những sai lầm chăm sóc trẻ bị tiêu chảy của cha mẹ.

Một số sai lầm điển hình của cha mẹ khi chăm sóc con bị tiêu chảy do virus Rota

Tự ý điều trị

Trẻ sau khi nhiễm virus Rota phải 1-4 ngày sau thì có biểu hiện nôn và sau 1-2 ngày thì tiếp tục đi ngoài. Nhiều bà mẹ thấy con đi ngoài liên tục thì thường tự ra hiệu thuốc mua kháng sinh về cho con uống để nhanh khỏi. Tuy nhiên, kháng sinh vô hiệu với trẻ nhiễm tiêu chảy do virus Rota bởi kháng sinh chỉ tiêu diệt được vi khuẩn trong khi bệnh này là do virus Rota gây nên. Do đó, việc uống kháng sinh sẽ không có tác dụng lại khiến trẻ bị mệt và bệnh trở nên trầm trọng hơn. Đây là sai lầm nghiêm trọng khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy.

Lạm dụng dung dịch oresol

Trên thực tế, nhiều cha mẹ không biết cách bù nước khi trẻ bị tiêu chảy. Lo sợ con mất nước nên liên tục cho con uống oresol, trẻ vừa nôn xong, vừa đi ngoài lại bắt uống tiếp. Điều này thực sự phản tác dụng, thậm chí còn làm mất nước nặng hơn.

sai-lam-cham-soc-tre-bi-tieu-chay-do-virus-rota
Sử dụng dung dịch oresol sai cách có thể khiến trẻ bị tiêu chảy gặp nguy hiểm

Ngoài ra, nhiều trẻ không uống được loại nước này nên có nhiều mẹ nghĩ ra cách pha đậm đặc để trẻ có thể uống nhanh hết. Điều này cực kỳ nguy hiểm khi điều trị tiêu chảy trẻ em, việc pha quá ít nước theo quy định và cho bé uống càng khiến trẻ nạp quá nhiều muối từ oresol vào trong cơ thể, khiến lượng muối trong máu tăng cao, các tế bào trong cơ thể trẻ bị hút hết nước, teo tóp lại khiến da nhăn, khô, mắt trũng sâu…Nguy hiểm hơn, hàm lượng muối trong máu quá cao còn có thể gây tổn thương não, khiến trẻ bị sốt cao, co giật nên cơn vật vã, thậm chí hôn mê. Với trường hợp này nếu không được cấp cứu kịp thời, trẻ rất dễ tử vong.

Bù nước cho trẻ bằng nước lọc, nước đường

Có rất nhiều trẻ không uống được dung dịch bù nước oresol, nên nhiều gia đình không thể cho con uống nên tìm cách bù nước cho con bằng cách cho trẻ uống thật nhiều nước lọc, nước đường… cách chữa bé bị tiêu chảy này vô tình gây hại cho trẻ, bởi khi trẻ nước quá nhiều nước lọc, bụng chướng lên gây biếng ăn. Ngoài ra việc bù mất nước khi tiêu chảy bằng nước lọc không bù được điện giải, khiến trẻ dù uống nhiều nước nhưng vẫn bị mất nước trầm trọng.

Hạn chế dinh dưỡng

Nhiều bà mẹ quan niệm sai lầm rằng, trẻ bị tiêu chảy thì nên kiêng thịt, cá, chất tanh, sữa… Điều này càng làm cho sức khỏe của trẻ trở nên trầm trọng hơn, dẫn đến tiêu chảy của bé càng kéo dài, nguy cơ bị suy dinh dưỡng rất cao. Nếu không được dung nạp đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng chống lại bệnh, do đó, bệnh của trẻ càng nặng hơn và lâu khỏi.

Do vậy, khi Trẻ bị đi ỉa cần đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, cho bú bình thường, ăn các thức ăn dễ tiêu hóa như cháo loãng, chuối tiêu, uống sữa… và ăn nhiều bữa nhỏ vì lúc này trẻ lười ăn, không nên ép trẻ ăn nhiều một bữa như bình thường càng khiến trẻ sợ.

Làm gì để bảo vệ con khỏi bị bệnh tiêu chảy do virus rota

– Giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường: Cha mẹ nên rửa tay bằng nước rửa tay trước khi chế biến thức ăn, trước và sau khi ăn cơm, sau khi đi vệ sinh. Cha mẹ cũng cần hướng dẫn con biết cách giữ gìn vệ sinh cơ thể, rửa tay thường xuyên với nước rửa tay, nhất là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với người khác, vệ sinh đồ chơi của bé…

sai-lam-cham-soc-tre-bi-tieu-chay-do-virus-rota1
Hãy cẩn thận để tránh mắc các sai lầm chăm sóc trẻ bị tiêu chảy các mẹ nhé!!!

– Cho bé sử dụng vac-xin phòng tiêu chảy do virus rota

– Đảm bảo đủ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ để trẻ có đủ sức chống đỡ bệnh, cơ thể nhanh chóng phục hồi.

– Không tự ý sử dụng kháng sinh như là Thuốc chữa bệnh tiêu chảy khi không có hướng dẫn của bác sĩ.

– Sử dụng Sản phẩm đặc trị tiêu chảy Titami của công ty Đông y Tame vừa điều trị tiêu chảy mãn tính vừa tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa cho trẻ. Sản phẩm còn có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng cường hấp thu dưỡng chất, tăng cường hệ miễn dịch dùng cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em chán ăn sau khi bị tiêu chảy, sau ốm hoặc suy dinh dưỡng, tiêu hóa hoặc hấp thu kém.

LEAVE A REPLY