Home Thuốc trị tiêu chảy Thuốc trị tiêu chảy cấp cho trẻ dưới 1 tuổi

Thuốc trị tiêu chảy cấp cho trẻ dưới 1 tuổi

484
0
SHARE

Tiêu chảy cấp là bệnh rất nguy hiểm với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do đó các bác sĩ đầu ngành nhi khoa thế giới liên tục có những nghiên cứu thuốc và phác đồ điều trị mới giúp trẻ mau khỏi bệnh. Mời các bạn tham khảo cách điều trị tiêu chảy cấp cho bé nhé!

Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo liệu trình mới điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em dựa trên nền của liệu trình cũ có cải tiến và thu được kết quả cao hơn. Nước ta có khá đủ điều kiện thực hiện liệu trình này.

Có 3 vấn đề trong liệu trình điều trị tiêu chảy ở trẻ em mới theo WHO. Đó là: dùng oresol có tỷ trọng thấp (so với oresol cũ), kết hợp với bổ sung kẽm và dùng Thuốc trị tiêu chảy cấp (chống loạn khuẩn, bảo vệ niêm mạc đường ruột).

Dùng oresol (mới) có tỷ trọng thấp

Dung dịch oresol (mới) có nồng độ natrichlorid 2,6g/l; glucose 13,5g/l và có tổng độ thẩm thấu (245mOsm/l), trong khi đó dung dịch oresol (cũ) có nồng độ natrichlorid 3,5g/l; glucose (20g/l) và tổng độ thẩm thấu (311mOsm/l). Như vậy, dung dịch oresol mới có tỷ trọng thấp hoặc có tổng độ thẩm thấu thấp hơn dung dịch oresol cũ.

thuoc-tri-tieu-chay-cap-cho-tre-duoi-1-tuoi
Cho bé sử dụng oresol là biện pháp hiệu quả để bổ sung nước và điện giải khi bị tiêu chảy cấp

Các nghiên cứu cho thấy: nhóm trẻ dùng dung dịch oresol có tỷ trọng thấp (mới) làm giảm tới 33% số trẻ phải truyền dịch, làm giảm 20% số lượng phân bài tiết và làm giảm 30% số trẻ bị nôn so với nhóm Trẻ bị tiêu chảy cấp dùng dung dịch oresol có tỷ trọng cao (cũ).

Kết hợp với việc bổ sung kẽm

Kẽm có vai trò quan trọng trong việc tăng cường chức năng miễn dịch và hồi phục biểu mô ruột. Trong khi đó, tại các nước đang phát triển (trong đó có nước ta) bình thường đã có tới 30-40% trẻ em thiếu kẽm (theo Viện Dinh dưỡng quốc gia). Vì vậy việc bổ sung kẽm trong trị tiêu chảy cấp ở trẻ em lại càng cần thiết.

Trong điều trị tiêu chảy cấp: Các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng (có so sánh với nhóm chứng) chỉ ra rằng trẻ 1 tháng đến 5 tuổi (không phân biệt tuổi, tình trạng dinh dưỡng) nhóm dùng kẽm với liều 5-45mg/ngày đã làm giảm 20% thời gian tiêu chảy, giảm 18-59% số lượng phân và với liều 10-20mg/ ngày (trong 14 ngày) đã làm giảm độ nặng bé bị đi ngoài, thời gian mắc của bệnh so với nhóm không dùng kẽm.

thuoc-tri-tieu-chay-cap-cho-tre-duoi-1-tuoi1
Trẻ bị tiêu chảy cấp cần được bổ sung kẽm nhiều hơn kể cả thuốc và thực phẩm

Trong tiêu chảy kéo dài: Các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng (có so sánh với nhóm chứng) chỉ ra rằng nhóm trẻ có dùng kẽm sẽ làm giảm được 24% trẻ bị tiêu chảy, giảm 42% tỷ lệ thất bại điều trị hay tử vong so với nhóm không dùng kẽm. Riêng với nhóm dưới 1 tuổi là trẻ trai, bị gầy còm hoặc trẻ có nồng độ kẽm trong huyết tương thấp hơn bình thường thì sự đáp ứng với kẽm tỏ ra tốt hơn. Nhận xét chung là dùng kẽm sẽ làm giảm thời gian và độ nặng của bệnh tiêu chảy kéo dài.

Ngoài việc dùng kẽm trong điều trị bệnh tiêu chảy cấp, dự phòng, nhóm trẻ bổ sung đủ kẽm cũng làm giảm tỷ lệ tiêu chảy khoảng 18% so với nhóm trẻ không bổ sung kẽm.

Ấn Độ đã thực hiện nghiên cứu trên 6 cụm dân cư (với 30.000 trẻ) cũng cho thấy: dùng kẽm kết hợp với bù dịch tại cộng đồng đã làm giảm 34% sự can thiệp của nhân viên y tế, giảm đáng kể việc kê đơn kháng sinh, làm giảm đáng kể tỷ lệ trẻ phải nhập viện do tiêu chảy.

Dùng loại kẽm sulfat, kẽm acetat hay kẽm gluconat đều cho kết quả như nhau. Khi dùng, cần tính toán theo liều quy ra kẽm (như nói trên).

Thuốc trị bệnh tiêu chảy cấp an toàn cho trẻ

Sản phẩm đặc trị tiêu chảy TiTami của công ty Đông y Tame là giải pháp an toàn mà hiệu quả trong điều trị tiêu chảy cấp cho trẻ em. Sản phẩm dùng cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn hệ vi sinh đường ruột, suy nhược cơ thể, trẻ muốn tăng khả năng hấp thu dưỡng chất vitamin, do dùng kháng sinh liều cao, lâu ngày.

  • Thành phần của sản phẩm có chứa mộc hoa trắng và hoàng liên là những cây thuốc quý trong thuốc tiêu chảy sử dụng để điều trị các bệnh lỵ, tiêu chảy viêm đại tràng cấp và mãn tính.
  • Sản phẩm có bổ sung cả Bacillus clausii thường được sử dụng để điều trị và phòng ngừa rối loạn hệ tạp khuẩn đường ruột, phục hồi cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.
  • Thành phần kẽm gluconat có trong sản phẩm đặc trị tiêu chảy TiTami có tác dụng phục hồi biểu mô ruột, giảm độ nặng của tình trạng tiêu chảy. Đây là thành phần không phải thuốc chữa bệnh tiêu chảy nào cũng có.

Hi vọng, cha mẹ tìm được loại Thuốc trị tiêu chảy phù hợp với bé. Việc điều trị bằng thuốc cần kết hợp với chế độ ăn cung cấp đầy đủ dinh đưỡng cho bé để trẻ không bị suy kiệt cơ thể và mau chóng hồi phục sức khỏe.

 

LEAVE A REPLY