Home Thuốc trị tiêu chảy Thuốc trị tiêu chảy do rotavirus nào hiệu quả nhất?

Thuốc trị tiêu chảy do rotavirus nào hiệu quả nhất?

1119
0
SHARE

Trẻ em có hệ tiêu hóa vô cùng non nớt, sức đề kháng chống lại bệnh tật cũng kém hơn người trưởng thành. Do đó, bé có thể bị bệnh tật tấn công bât cứ lúc nào. Bệnh tiêu chảy cấp do rotavirus là bệnh phổ biến với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Tiêu chảy cấp do virus Rota có thể dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng và là nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em tại các nước đang phát triển.

Virus Rota: nguy hiểm vì khả năng tồn tại dai dẳng

Giống như bệnh cúm, tiêu chảy cấp do rotavirus đúng là bệnh có khả năng lây lan dữ dội, với đường truyền phổ biến là phân – miệng. Khi trẻ cầm nắm đồ chơi hoặc chạm tay vào các bề mặt có virus rồi đưa tay lên miệng, virus sẽ dễ dàng xâm nhập vào đường tiêu hóa của trẻ và gây bệnh.

thuoc-tri-tieu-chay-rotavirus1
Khi trẻ cầm nắm đồ chơi hoặc chạm tay vào các bề mặt có virus rồi đưa tay lên miệng, virus sẽ dễ dàng xâm nhập vào đường tiêu hóa của trẻ và gây bệnh

Các nhà khoa học thấy rằng mỗi 1ml phân của một trẻ bị tiêu chảy cấp do virus Rota có thể chứa hơn 10.000 tỷ virus Rota trong khi chỉ cần chưa đến 10 virus này là đủ để lây bệnh cho con người. Virus gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em này có thể sống nhiều giờ trên bàn tay, vài ngày trên các bề mặt rắn và tồn tại đến 21 ngày trong phân. Điều đáng lo ngại là virus Rota gần như không thể bị tiêu diệt bởi các biện pháp vệ sinh thông thường như xà phòng mà chỉ bị tiệt trừ bởi các dung dịch diệt khuẩn có chứa cồn. Và thuốc tiêu chảy rotavirus cần phải tìm loại đặc trị.

Thời điểm dễ mắc bệnh tiêu chảy do Virus Rota

 • Trẻ dưới 2 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.
 • 95% trẻ em bị nhiễm virus Rota ít nhất 1 lần trước 5 tuổi.
 • Thời điểm trẻ dễ mắc bệnh tiêu chảy cấp rotavirus là giao mùa lạnh, đặc biệt là mùa đông và mùa xuân (từ tháng 10 đến hết tháng 4. Tuy nhiên những năm gần đây bệnh có thể xảy ra quanh năm, nhiều nhất là vào tháng 3 và tháng 9.
 • Sau đợt lụt lội, môi trường ô nhiễm là điều kiện lý tưởng để virus Rota gây bệnh.

Biểu hiện bệnh tiêu chảy do Virus Rota

 • Nôn trong vòng 24-48 giờ, kéo dài 2-3 ngày. Số lần từ vài lần đến vài chục lần/ngày. Không bao giờ có nôn vọt.
 • Tiêu chảy: Lúc đầu trẻ bị tiêu chảy do rotavirus đi phân lỏng như cháo đặc, màu vàng, sau lỏng dần tới toàn nước. Số lần tăng dần từ 6-7 lần/ngày, đa số trên 10 lần/ngày. Có trường hợp trên 40 lần.
 • Sốt: Chủ yếu sốt nhẹ và vừa, kéo dài 1-3 ngày. Cá biệt có trường hợp trên 40độ C gây co giật.
 • Đau bụng: Triệu chứng hay gặp với trẻ nhỏ nhưng rất khó chẩn đoán.
thuoc-tri-tieu-chay-rotavirus
Triệu chứng đau bụng hay gặp với trẻ nhỏ nhưng rất khó chẩn đoán

Thuốc trị tiêu chảy do Virus Rota

 • Kháng sinh không được sửa dụng như thuốc trị tiêu chảy rotavirus vì không có tác dụng đối với bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus.
 • Quan trọng nhất là bù nước cho trẻ bằng Oresol: pha đúng cách theo chỉ dẫn của gói thuốc, với trẻ nhỏ uống Oresol từng thìa nhỏ, 1-2 phút/thìa, bù nước 50ml Oresol sau mỗi lần đi ngoài.
 • Ngoài việc sử dụng dung dịch Oresol, c ha mẹ có thể cho trẻ dùng kết hợp cùng sản phẩm đặc trị tiêu chảy Titami của công ty Đông y Tame để điều trị bệnh tiêu chảy do virus Rota hiệu quả nhất.
 • Thành phần: Mộc hoa trắng, hoàng liên, Bacillus clausii ( bào tử), kẽm gluconat…
 • Công dụng:Bổ sung vi khuẩn có lợi. Hỗ trợ trong điều trị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống, tiêu chảy, lỵ, viêm đại tràng cấp và mãn tính đầy hơi khó tiêu, phục hồi các niên mạc ruột bị tổn thương.
 • Đối tượng sử dụng: Dùng cho người bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn hệ vi sinh đường ruột, suy nhược cơ thể, người muốn tăng khả năng hấp thu dưỡng chất vitamin, do dùng kháng sinh liều cao, lâu ngày.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết giúp các bậc phụ huynh hiểu biết đúng về bệnh tiêu chảy cấp do virus Rota và thuốc điều trị bệnh thích hợp. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ về tình trạng của bé vui lòng đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám chính xác.

LEAVE A REPLY