Home Bệnh tiêu chảy ở trẻ Tiêu chảy do Rotavirus ở trẻ em phải làm sao?

Tiêu chảy do Rotavirus ở trẻ em phải làm sao?

288
0
SHARE

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới. Hầu hết trẻ em có ít nhất một lần bị tiêu chảy do rotavirus theo độ tuổi 2 hoặc 3. Bệnh gây suy giảm miễn dịch ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ nếu không được điều trị kịp thời.

Các triệu chứng của tiêu chảy do Rotavirus

Tiêu chảy rotavirus thường bắt đầu với một cơn sốt, sau 3-8 ngày kể từ ngày tiêu chảy và ói mửa. Nhiễm trùng có thể gây ra đau bụng. Ở người lớn khỏe mạnh, nhiễm rotavirus chỉ có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ – hoặc không có gì cả.

tre-tieu-chay-cap-do-vi-rus-rota1
Tiêu chảy rotavirus thường bắt đầu với một cơn sốt

Cha mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ khi:

 • Bị tiêu chảy nặng hoặc đẫm máu.
 • Thường xuyên nôn mửa trong hơn ba giờ.
 • Có nhiệt độ 103 F (39,4 độ C) hoặc cao hơn.
 • Có vẻ đau đớn, kích thích hoặc hôn mê.
 • Có dấu hiệu hoặc triệu chứng của tình trạng mất nước – miệng khô, khóc không có nước mắt, đi tiểu ít hoặc không có, buồn ngủ bất thường hoặc chậm chạp.

Nguyên nhân gây tiêu chảy do Rotavirus

– Rotavirus trong phân của trẻ bị tiêu chảy vài ngày trước khi triệu chứng xuất hiện và cho đến 10 ngày sau khi các triệu chứng giảm dần. Virus lây lan dễ dàng trong suốt thời gian này – ngay cả khi người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng.

– Nếu có rotavirus và không rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh – hoặc bị rotavirus và không rửa tay sau khi thay tã cho con hoặc giúp con sử dụng nhà vệ sinh – virus có thể lây lan bất cứ điều gì cảm ứng, bao gồm thực phẩm, đồ chơi và đồ dùng. Nếu một người chạm vào bàn tay chưa rửa hoặc một đối tượng bị ô nhiễm và sau đó chạm vào miệng mình, nhiễm trùng có thể theo.

– Đôi khi bệnh tiêu chảy cấp rotavirus lây lan qua nước bị ô nhiễm rotavirus hay nhiễm đường hô hấp do bé ho hoặc hắt hơi vào không khí.

– Bởi vì có nhiều loại rotavirus, có thể bị lây nhiễm nhiều hơn một lần. Tuy nhiên, nhiễm trùng lặp lại thường ít nghiêm trọng.

tre-tieu-chay-cap-do-vi-rus-rota
Bệnh tiêu chảy cấp rotavirus rất dễ lây nhiễm qua đường phân – miệng

Phương pháp điều trị và thuốc

Kháng sinh sẽ không không làm giảm việc nhiễm rotavirus ở trẻ. Trước khi sử dụng thuốc điều trị tiêu chảy rotavirus việc ngăn ngừa mất nước và điện giải là mối quan tâm lớn nhất trong quá trình điều trị bệnh.

Để ngăn ngừa mất nước trong khi virus hoạt động, trẻ nên được cho uống nhiều nước. Nếu trẻ bị tiêu chảy nghiêm trọng, cung cấp một dịch bù nước đường uống như Pedialyte – đặc biệt là nếu tiêu chảy kéo dài lâu hơn một vài ngày. Mẹ nên cho bé uống dung dịch oresol pha theo đúng liều lượng trên bao bì.

tre-tieu-chay-cap-do-vi-rus-rota3
Mẹ nên kết hợp sử dụng oresol với Sản phẩm đặc trị tiêu chảy Titami của công ty Đông y Tame để điều trị tiêu chảy cho bé hiệu quả hơn

Mẹ nên kết hợp sử dụng oresol với Sản phẩm đặc trị tiêu chảy Titami của công ty Đông y Tame để điều trị tiêu chảy cho bé hiệu quả hơn.

 • Đây là sản phẩm đặc trị tiêu chảy được chiết xuất từ thảo mộc thiên nhiên là mộc hoa trắng và hoàng liên – hai dược liệu quý chuyên trị tiêu chảy, kiết lỵ, viêm đại tràng cấp và mãn tính.
 • Thành phần Bacillus clausii bổ sung hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột, nhờ đó giúp phòng ngừa và phối hợp điều trị rối loạn tiêu hóa cấp và mãn tính ở trẻ em, đặc biệt là sau khi dùng kháng sinh kéo dài.
 • Thành phần kẽm gluconat có trong sản phẩm đặc trị tiêu chảy TiTami có tác dụng phục hồi biểu mô ruột, giảm độ nặng của tình trạng tiêu chảy.
 • Công dụng của sản phẩm: Bổ sung vi khuẩn có lợi. Hỗ trợ trong điều trị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống, tiêu chảy, lỵ, viêm đại tràng cấp và mãn tính đầy hơi khó tiêu, phục hồi các niên mạc ruột bị tổn thương.
 • Đối tượng sử dụng: Dùng cho người lớn và trẻ em bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn hệ vi sinh đường ruột, suy nhược cơ thể, người muốn tăng khả năng hấp thu dưỡng chất vitamin, do dùng kháng sinh liều cao, lâu ngày.

Phòng chống rotavirus ở trẻ em

 • Để giảm thiểu sự lây lan của tiêu chảy cấp rotavirus ở trẻ em, mẹ cần rửa tay cho bé kỹ và thường xuyên – đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, thay tã cho con hoặc giúp con sử dụng nhà vệ sinh.
tre-tieu-chay-cap-do-vi-rus-rota2
Mẹ cần đảm bảo vệ sinh cho bé để tránh bệnh tiêu chảy
 • Không để trẻ bò lê la trên sàn nhà hoặc ngậm tay, ngậm đồ chơi
 • Lau rửa sàn nhà và các vật dụng, bàn ghế, đồ chơi bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B, lau rửa sàn toa-lét, bồn cầu sau khi trẻ tiêu chảy đi vệ sinh
 • Tã lót của trẻ bị bệnh phải được cho vào bao nylon, cột kín rồi cho vào thùng rác
 • Mẹ nên cho bé nhỏ vắc-xin chống lại rotavirus.

LEAVE A REPLY