Home Hậu quả của bệnh Tiêu chảy kéo dài ở trẻ em và những ảnh hưởng đến...

Tiêu chảy kéo dài ở trẻ em và những ảnh hưởng đến sức khỏe

249
0
SHARE

Trẻ bị tiêu chảy luôn khiến cha mẹ lo lắng vì bệnh làm bé bị suy giảm sức khỏe. Đặc biệt nếu bệnh tiến triển thành tiêu chảy kéo dài thì nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng sau khi bị bệnh là rất cao. Thậm chí, nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời, hậu quả của tiêu chảy kéo dài còn gây ra tử vong ở trẻ em.

Dấu hiệu của bệnh tiêu chảy kéo dài ở trẻ em

 • Số lần đi ngoài của trẻ khi giảm, khi tăng.
 • Tính chất của phân: Lúc lỏng, lúc đặc, lổn nhổn, có mùi chua, khẳm, màu vàng hoặc xanh, có bọt, nhầy khi không dung nạp đường.
 • Phân có thể nhầy hồng hoặc có máu, khi đi tiêu phải rặn, khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài sau lỵ.
 • Trẻ biếng ăn, khó tiêu, ăn thức ăn lạ dễ bị tiêu chảy lại.
bien-chung-tieu-chay-keo-dai
Trẻ bị tiêu chảy kéo dài thường biếng ăn và dễ bị tiêu chảy trở lại

Các biểu hiện toàn thân của trẻ bị tiêu chảy kéo dài

 • Trẻ sụt cân, chậm phát triển cân nặng, chiều cao, dẫn đến suy dinh dưỡng nặng nếu tiêu chảy kéo dài ở trẻ em diễn ra quá lâu.
 • Dấu hiệu thiếu vitamin nhóm tan trong dầu, mỡ (A, D, E, K): khô mắt, còi xương, xuất huyết.
 • Thiếu các yếu tố vi lượng, muối khoáng như: Kẽm, Selen, Kali, phospho.

Những biến chứng kèm theo tiêu chảy kéo dài

Tiêu chảy kéo dài có thể dẫn đến một số bệnh viêm nhiễm thứ phát hay có thể nói đây là những biến chứng tiêu chảy kéo dài:

Viêm tai giữa,

Viêm VA mãn,

Nhiễm khuẩn tiết niệu,

Nhiễm khuẩn huyết.

Khi có các bệnh nhiễm khuẩn, phải điều trị các bệnh này thì việc điều trị bệnh tiêu chảy cho trẻ kéo dài mới có kết quả.

bien-chung-tieu-chay-keo-dai1
Tiêu chảy kéo dài có thể dẫn đến một số bệnh viêm nhiễm thứ phát như viêm tai giữa

Ảnh hưởng của tiêu chảy kéo dài đến sức khỏe của trẻ

Trong tiêu chảy kéo dài, trẻ thường mất nước nhẹ và vừa chỉ bồi phụ nước bằng đường uống.

Tiêu chảy kéo dài là hậu quả của tình trạng rối loạn hấp thu do sự tổn thương niêm mạc ruột tiếp tục và sự hồi phục niêm mạc ruột bị gián đoạn bởi nhiều nguyên nhân gây ra. Hậu quả dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng nặng.

Do khả năng đào thải vi khuẩn giảm, các loại vi khuẩn xâm nhập hoặc bám dính liên tục làm tổn thương các lớp tế bào hấp thu bề mặt niêm mạc ruột như lớp glycocalyx, lớp vi nhung mao và các tế bào hấp thu có chứa rất nhiều men như men tiêu hóa đường discacharidaze, đặc biệt là men lactoze gây tình trạng kém hấp thu đường lactoza.

Chế độ ăn có nhiều chất đường (như lactose, đối với chế độ ăn sữa động vật) làm tăng thẩm thấu cũng như các protein động vật chưa được tiêu hóa hết có thể hấp thu qua niêm mạc ruột bị tổn thương, làm tổn thương nặng thêm và kích thích cơ thể sinh các kháng thể gây dị ứng thức ăn và tổn thương niêm mạc ruột.

bien-chung-tieu-chay-keo-dai2
Chế độ ăn chứa nhiều đường không tốt cho trẻ bị tiêu chảy kéo dài

Do thiểu năng hấp thu muối mật ở ruột non, các vi khuẩn tăng sinh làm phân hủy muối mật, gây thiểu năng hấp thu các chất béo và lượng lớn muối mật không được hấp thu xuống đại màng gây tiết dịch.

Tiêu chảy kéo dài được coi như là một bệnh dinh dưỡng, liên quan chặt chẽ với tình trạng suy dinh dưỡng và cũng là nguyên nhân chính gây suy dinh dưỡng. Hiện tượng sụt cân khi bé đi ngoài nhiều hơn bình thường, tiêu chảy kéo dài là do giảm hấp thu các chất dinh dưỡng, do ăn kiêng, do thức ăn có đậm độ năng lượng thấp, do thiếu các vitamin và các yếu tố vi lượng là những chất đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi và đổi mới niêm mạc ruột cũng như tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Sản phẩm đặc trị tiêu chảy kéo dài

Sản phẩm đặc trị tiêu chảy Titami của công ty Đông y Tame được xem như một giải pháp điều trị tiêu chảy kéo dài tại nhà hiệu quả.

 • Đây là sản phẩm đặc trị tiêu chảy được chiết xuất từ thảo mộc thiên nhiên là mộc hoa trắng và hoàng liên – hai dược liệu quý chuyên trị tiêu chảy, kiết lỵ, viêm đại tràng cấp và mãn tính.
 • Thành phần Bacillus clausii bổ sung hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột, nhờ đó giúp phòng ngừa và phối hợp điều trị rối loạn tiêu hóa cấp và mãn tính ở trẻ em, đặc biệt là sau khi dùng kháng sinh kéo dài.
 • Thành phần kẽm gluconat có trong sản phẩm đặc trị tiêu chảy TiTami có tác dụng phục hồi biểu mô ruột, giảm độ nặng của tình trạng tiêu chảy.
 • Sản phẩm ở dạng bột đóng gói, sử dụng được cho cả người lớn và trẻ em.

Tiêu chảy kéo dài ở trẻ em và những hậu quả tiêu chảy trẻ em cha mẹ cần biết trên đây đã đem đến những kiến thức quý báu để các cha mẹ chăm sóc con yêu thật tốt, phòng tránh được những biến chứng của chứng tiêu chảy kéo dài.

LEAVE A REPLY