Home Kiến thức về bệnh Tìm hiểu các nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy cấp ở...

Tìm hiểu các nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ để phòng tránh hiệu quả

198
1
SHARE
Một trong các nguyên nhân chính gây ra dịch tiêu chảy cấp ở trẻ em chính là sự tác động và giúp sức của môi trường sống

Tiêu chảy trẻ em là một trong các nguyên nhân gây tử vong lớn nhất ở trẻ em. Theo thống kê hàng năm có tới 2.5 triệu lượt trẻ em bị tiêu chảy và có tới 80% trẻ tử vong ở độ tuổi dưới 2 tuổi. Và nguyên chính dẫn tới trẻ bị tử vong là do mất nước và chất điện giải.

Tại nước ta theo thống kê của bệnh viện nhi trung ương mỗi trẻ tiêu chảy trung bình khoảng 3 lần / năm. Trong số đó trẻ mắc tiêu chảy ở khu vực nông thôn nhiều hơn ở thành thị do khả năng bảo đảm, phòng tránh an toàn vệ sinh không tốt và theo thống kê thì tiêu chảy trẻ em ở nông thôn khoảng 5-6 lần/ năm.

Các nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Để phòng tránh bệnh tốt nhất điều đầu tiên phải biết đó là các nguyên nhân gây ra bệnh dưới đây.
  • Loại khuẩn thứ 2 được đề cập là Rotavirus, loại này sống trong ruột của người nhiễm bệnh tiêu chảy, và xâm nhập vào cơ thể người khỏe mạnh qua việc tiếp xúc với phân người bệnh. Dịch thường bùng phát từ nguyên nhân này khi mà phân người bệnh không được xử lý tốt khiến khuẩn Rotavirus phát tán mạnh.
  • Thói quen ăn uống không hợp vệ sinh như sử dụng các loại gỏi hải sản, rau sống, mắm tôm sống hoặc thức ăn bị ôi thiu cũng là những nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy

 Phòng chống bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Để trẻ không mắc bệnh tiêu chảy người lớn chúng ta chính là yếu tố quyết định. Bạn chọn phòng chống bệnh hay chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đây??

Chắc chắn rồi bạn nên lựa chọn cách đơn giản mà mẹ và bé đều khỏe nhé

  • Nên áp dụng cho trẻ một thói quen vệ sinh chân tay sạch sẽ trước khi ăn và sau mỗi lần đi vệ sinh.
  • Luôn cho trẻ được ăn chín, uống sôi, sử dụng các nguồn nước sạch, tránh tắm rửa nước ao, hồ, sông suối
  • Không sử dụng các loại thức ăn đã bị ôi thiu
  • Hạn chế nơi đông người khi đang dịch bùng phát như đám cưới, đám xin, ma chay, tiệc tùng…
nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy
Tạo cho trẻ 1 thói quen vệ sinh chân tay bằng xà bông trên dòng nước chảy trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để phòng tránh tiêu chảy 1 cách an toàn
  • Đặc biệt khi đang có dịch mọi người cần chú ý bảo vệ nguồn nước để tránh dịch lây lan, nghiêm cấm đổ phân của người bệnh xuống ao hồ, sông suối.
  • Đối với người bệnh phải được đưa đến các cơ sở y tế để việc điều trị tốt nhất cũng như được cách ly không nên mua thuốc tự điều trị tại nhà.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em này việc phòng tránh tiêu chảy trẻ em sẽ được các ông bố, bà mẹ làm tốt nhất để thế hệ tương lai của chúng ta được phát triển khỏe mạnh.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY