Home Bệnh tiêu chảy ở trẻ Trẻ 3 tháng tuổi bị tiêu chảy, mẹ phải làm gì?

Trẻ 3 tháng tuổi bị tiêu chảy, mẹ phải làm gì?

3249
0
SHARE

Bệnh tiêu chảy là một vấn đề cực kỳ nguy hiểm đặc biệt đối với trẻ sơ sinh.  Khác với tình trạng trẻ bị táo bón rất dễ nhận biết, tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiêu nhưng nếu không để ý kỹ, bố mẹ sẽ khó nhận ra. Vì trong giai đoạn đầu đời, phân của bé thường mềm và chứa nhiều chất lỏng. Trẻ ở thời điểm 3 tháng tuổi vẫn còn rất non nớt vì thế khi xảy ra hiện tượng tiêu chảy, nếu không chú ý xử lý kịp thời, bé sẽ bị xuống cân nhanh chóng và bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Vậy, làm thế nào để nhận biết trẻ 3 tháng bị tiêu chảy, hiểu rõ nguyên nhân và cách xử lý tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích dành cho cha mẹ trả lời câu hỏi này.

Trẻ 3 tháng tuổi bị tiêu chảy có những dấu hiệu gì?

Trước tiên, mẹ cần biết khi nào bé đi ngoài bình thường và khi nào là trẻ sơ sinh bị tiêu chảy. Bởi vì trẻ sơ sinh không giống như người lớn, không phải lúc nào bé đi ngoài nhiều hơn 3 lần/ngày là mẹ vội quy kết rằng đã bị tiêu chảy đâu mẹ nhé!

Chẳng hạn, các bé dưới 3 tháng tuổi vẫn đi ngoài từ 2 đến 5 lần mỗi ngày. Đối với các bé trên 6 tháng việc đi ngoài 1-2 lần mỗi ngày là hoàn toàn bình thường.

tre-3-thang-tieu-chay0
Các bé dưới 3 tháng tuổi vẫn đi ngoài từ 2 đến 5 lần mỗi ngày

Thức ăn chính của bé sơ sinh là sữa mẹ nên trẻ sẽ đi ngoài thường xuyên hơn sau mỗi lần bú và phân thường rất mềm, lỏng, không nặng mùi. Ngoài ra, phân của trẻ cũng sẽ thay đổi khác tùy thuộc vào những gì mẹ đã ăn. Nếu trẻ dùng sữa ngoài thì phân sẽ đặc hơn và nặng mùi hơn so với trẻ bú mẹ.

Việc xác định chính xác trẻ sơ sinh bị tiêu chảy hay không đôi khi khiến mẹ gặp nhiều khó khăn. Để dễ dàng nhận biết sớm tiêu chảy mẹ hãy để ý:

  • Đột nhiên bé đi ngoài nhiều hơn so với những ngày khác.
  • Phân lỏng hơn cho đến rất lỏng, loãng hoặc chỉ toàn nước và màu sắc thay đổi, mùi tanh hoặc nhợn hơn.
  • Trẻ 3 tháng tiêu chảy nặng do nhiễm trùng đường tiêu hóa thì phân còn có thể lẫn cả máu.
  • Kèm theo đó trẻ có biểu hiện khó chịu, hay quấy khóc, bú kém, có thể sốt hoặc không, nôn ói.

Nguyên nhân nào làm trẻ 3 tháng tuổi bị tiêu chảy?

Nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ 3 tháng tuổi vẫn là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu trẻ bị tiêu chảy có thể do một trong những nguyên nhân chủ yếu sau:

  • Nhiễm trùng đường ruột

Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ sơ sinh tiêu chảy, đặc biệt là virus Rota. Loại virus này gây ra bệnh viêm dạ dày, viêm ruột và một số bệnh nhiễm trùng khác.

tre-3-thang-tieu-chay1
Trẻ bú mẹ hoàn toàn vẫn có thể bị tiêu chảy
  • Không dụng nạp lactose

Lactose là một thành phần có trong sữa công thức, sữa bò và cả sữa mẹ. Khi cơ thể trẻ sơ sinh không sản xuất đủ lactase, một loại enzyn cần thiết để tiêu hóa Lactose. Khiến cho hàm lượng Lactose bị tích tụ ở ruột, gây nên các vấn đề về đường ruột có thể khiến trẻ bị tiêu chảy.

  • Rối loạn tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của trẻ 3 tháng tuổi vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện và rất nhạy cảm với những thay đổi cho dù là nhỏ nhất. Đôi khi, bé đang bú sữa mẹ nhưng chuyển sang sữa công thức cũng làm bé bị tiêu chảy. Hay thậm chí một vài món ăn lạ trong thực đơn của mẹ cũng có thể gây nên tình trạng bé 3 tháng tiêu chảy.

Mẹ cần làm gì khi trẻ 3 tháng tuổi bị tiêu chảy?

–  Nguồn cung cấp dinh dưỡng và nước ở trẻ 3 tháng tuổi chủ yếu vẫn là sữa mẹ nên đầu tiên để tránh mất nước cho bé, mẹ cần cho bé bú nhiều hơn để bù vào lượng nước đã mất.

– Mẹ nên cho bé uống thêm khoảng 50-100ml nước Oresol sau mỗi lần đi ngoài.

tre-3-thang-tieu-chay2
Trẻ cần được bù nước khi bị tiêu chảy

– Mẹ có thể sử dụng kết hợp nước Oresol với sản phẩm đặc trị tiêu chảy Titami của công ty Đông y Tame để việc điều trị cho bé đạt được hiệu quả nhanh chóng.

  • Thành phần của sản phẩm: Mộc hoa trắng, hoàng liên, Bacillus clausii ( bào tử), kẽm gluconat…
  • Công dụng: Bổ sung vi khuẩn có lợi. Hỗ trợ trong điều trị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống, tiêu chảy, lỵ, viêm đại tràng cấp và mãn tính đầy hơi khó tiêu, phục hồi các niên mạc ruột bị tổn thương.
  • Đối tượng sử dụng: Dùng cho người bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn hệ vi sinh đường ruột, suy nhược cơ thể, người muốn tăng khả năng hấp thu dưỡng chất vitamin, do dùng kháng sinh liều cao, lâu ngày.

– Bệnh có diễn biến rất nhanh, gây mất nước trầm trọng nếu điều trị tại nhà bằng oresol và thuốc chữa trị tiêu chảy trẻ sơ sinh mà bệnh của bé vẫn không thuyên giảm thì cha mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế để truyền dịch bù nước và điện giải.

LEAVE A REPLY