Home Bệnh tiêu chảy ở trẻ Trẻ đau bụng đi ngoài ra nước nhiều lần trong ngày

Trẻ đau bụng đi ngoài ra nước nhiều lần trong ngày

567
0
SHARE
Trẻ đau bụng đi ngoài ra nước nhiều lần trong ngày cần được cha mẹ chăm sóc cẩn thận để tránh suy dinh dưỡng kéo dài ở trẻ.

Trẻ đau bụng đi ngoài ra nước nhiều lần trong ngày cần được cha mẹ chăm sóc cẩn thận để tránh suy dinh dưỡng kéo dài ở trẻ.

Tiêu chảy cấp ở trẻ em là tình trạng đi ngoài phân lỏng hoặc tóe nước trên 3 lần/24 giờ, phân không có máu, diễn ra không quá 14 ngày. Trừ những trẻ bú mẹ thường đi mỗi ngày một vài lần phân nhão, thì việc xác định tiêu chảy phải dựa vào tăng số lần hoặc tăng mức độ lỏng của phân mà mẹ cho là bất thường. Trẻ đau bụng đi ngoài ra nước nhiều lần trong ngày cần được cha mẹ chăm sóc cẩn thận để tránh suy dinh dưỡng kéo dài ở trẻ.

Nguyên nhân trẻ bị đi ngoài ra nước

Đa phần nguyên nhân chính gây nên tiêu chảy cấp ở trẻ là do vi khuẩn hoặc virut. Các yếu tố thuận lợi như trẻ nhỏ, hoàn cảnh sống chật chội, ăn uống không phù hợp với trẻ hoặc mất vệ sinh, sự biến đổi của khí hậu cũng làm cho bệnh tiêu chảy dễ phát sinh. Các triệu chứng thường gặp bao gồm trẻ đi ngoài ra nước trên 3 lần/ngày, có thể tới 9 – 10 lần hoặc hơn; trẻ có thể nôn một vài lần/ngày, cũng có trẻ nôn liên tục tự nhiên hoặc sau khi ăn uống vì thế làm cho trẻ mất nước và chất điện giải nhanh; sốt nhẹ hoặc sốt vừa, rất hiếm khi gặp trường hợp sốt cao. Các triệu chứng trên đây khiến trẻ mệt mỏi, có dấu hiệu mất nước từ nhẹ tới vừa như môi khô, khát nước, da khô, đi tiểu ít, khóc không có nước mắt…

khi-tre-di-ngoai-ra-nuoc
Trẻ bị đau bụng đi ngoài ra nước cần được chăm sóc cẩn thận tránh suy dinh dưỡng

Phương pháp điều trị đau bụng đi ngoài ra nước ở trẻ

Tất cả những trường hợp tiêu chảy cấp khiến trẻ đau bụng đi ngoài ra nước nhiều lần do bất kỳ nguyên nhân nào cũng có thể đưa đến mức độ nặng gây tử vong, do đó cần điều trị tích cực ngay từ đầu và luôn theo dõi trẻ.

Ngay khi trẻ bị đi ngoài ra nước nhiều lần và sốt, bạn cần chú ý bù nước và điện giải cho bé, tốt nhất là uống oresol. Hiện nay, có nhiều loại gói và viên oresol khác nhau pha trong 200ml, 250ml hay trong 1.000ml, vì vậy bạn phải chuẩn bị dụng cụ đong nước cho phù hợp với các hướng dẫn ghi trên gói oresol, đảm bảo dụng cụ sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi pha. Dung dịch oresol đã pha chỉ dùng trong 24 giờ. Sau mỗi lần bé đi ngoài, bạn cho bé uống từ 50 – 100ml dung dịch oresol, cho bé uống từng thìa nhỏ cách nhau 1 – 2 phút. Nếu dung dịch khó uống khiến bé bị nôn, bạn nên đợi 10 phút sau đó uống chậm hơn. Trong giai đoạn trẻ bị tiêu chảy, bạn cần chuẩn bị khoảng 500ml dung dịch oresol/ngày.

Bên cạnh đó, các mẹ cần tiếp tục cho bé bú mẹ (nếu trẻ còn đang bú mẹ) và ăn dặm như thường lệ, song thức ăn cần được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nấu kỹ và nghiền nhỏ.

chao-cho-be-tieu-chay
Thức ăn cần cho bé bị đau bụng đi ngoài cần được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nấu kỹ và nghiền nhỏ

Nếu trẻ có một trong các triệu chứng như trẻ đi ngoài nhiều lần hơn, phân nhiều nước hoặc có máu nhầy, nôn liên tục, khát nước nhiều, ăn uống kém và sốt thì gia đình cần đưa bé tới ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Phòng ngừa tiêu chảy cấp ở trẻ như thế nào?

  • Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời.
  • Cho trẻ ăn dặm đúng cách, hợp vệ sinh và đầy đủ các chất (đạm, béo, đường, hoa quả).
  • Sử dụng nước sạch khi uống và nấu ăn.
  • Ăn thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng và được bảo quản đúng quy cách. Những thực phẩm ôi thiu, không rõ nguồn gốc là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ
  • Rửa tay trước khi chuẩn bị thức ăn và rửa tay cho trẻ trước khi ăn hoặc sau khi trẻ đi vệ sinh.
  • Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Uống vắc-xin ngừa tiêu chảy do rotavirus.

Lưu ý: Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ về tình trạng của bé vui lòng đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám chính xác.

LEAVE A REPLY