Home Kinh nghiệm điều trị tiêu chảy Xử lý khi bé bị tiêu chảy do dùng kháng sinh

Xử lý khi bé bị tiêu chảy do dùng kháng sinh

1539
0
SHARE

Nhiều trường hợp trẻ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh, đặc biệt là với bé dưới 5 tuổi. Tình trạng này xảy ra với bất kỳ loại kháng sinh nào. Tiêu chảy thường kéo dài 1-7 ngày, bắt đầu giữa ngày thứ 2 và ngày thứ 8 của đợt điều trị. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể xuất hiện ngay ngày đầu tiên và kéo dài vài tuần sau khi ngừng thuốc.

Nguyên nhân bé bị tiêu chảy do dùng kháng sinh

Bình thường trong đường ruột luôn tồn tại một quần thể vi khuẩn có lợi với nhiều loài khác nhau. Các vi khuẩn này luôn duy trì ở thế cân bằng, nhằm tăng cường quá trình tiêu hoá, hấp thụ chất dinh dưỡng, thải trừ các chất độc hại, kìm hãm và làm mất tác dụng của các vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột.

tre-tieu-chay-do-dung-khang-sinh
Rất nhiều trẻ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh

Kháng sinh là một chất mà ngay ở nồng độ thấp nhất cũng có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Kháng sinh có nhiều nhóm khác nhau, trong mỗi nhóm có nhiều loại biệt dược (tên), có tác dụng diệt các loại vi khuẩn khác nhau. Quá trình các vi khuẩn này chết đi rồi phát triển trở lại trong ruột gây ra hiện tượng bé tiêu chảy do kháng sinh.

Biến chứng khi bé bị tiêu chảy do kháng sinh

– Mất nước có thể rất nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ bị tiêu chảy dưới một tuổi. Cha mẹ cần chú ý cho bé uống đủ nước để thay thế lượng nước bị mất. Trường hợp trẻ bị tiêu chảy kéo dài cần bù nước và điện giải bằng dung dịch oresol. Theo dõi để phát hiện kịp thời các dấu hiệu mất nước như đi tiểu ít, mệt mỏi, quấy khóc, miệng khô…

– Đôi khi trẻ có thể bị viêm đại trạng do dùng kháng sinh. Biểu hiện viêm đại tràng: Tiêu chảy nặng, có thể có máu hoặc nhầy trong phân; Sốt; Đau bụng; Mệt mỏi bất thường.

tre-tieu-chay-do-dung-khang-sinh3
Trẻ có thể bị viêm đại trạng do dùng kháng sinh

Cách xử lý khi trẻ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh

– Tiếp tục dùng kháng sinh: Nếu tiêu chảy nhẹ và sức khỏe bé vẫn ổn định, hãy tiếp tục sử dụng kháng sinh và chăm sóc bé tại nhà.

– Cung cấp đủ nước cho bé: Trẻ tiêu chảy do kháng sinh cần được cho uống nước thường xuyên. Không cho uống nước quả hay các đồ uống có gas vì những thứ này có thể làm tiêu chảy trầm trọng hơn.

– Tránh một số loại thức ăn: Thực hiện chế độ ăn bình thường nhưng không cho trẻ đi ngoài do kháng sinh ăn các loại đậu hạt vì thực phẩm này có thể sinh nhiều hơi ở ruột. Cũng không nên cho trẻ dùng thực phẩm nhiều gia vị.

– Xử lý hăm tã: Nếu tiêu chảy khiến bé bị hăm quanh hậu môn hoặc vùng đóng bỉm, bạn cần vệ sinh nhẹ nhàng vùng này với nước sạch, lau khô rồi thoa lên đó một lớp vaselin, kem chứa kẽm (Zincofax, Penaten) hoặc các kem chống hăm khác.

– Sử dụng Sản phẩm đặc trị tiêu chảy Titami của công ty Đông y Tame để điều trị tiêu chảy cho bé và cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

tre-tieu-chay-do-dung-khang-sinh2
Sản phẩm đặc trị tiêu chảy Titami của công ty Đông y Tame giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.
  • Đây là sản phẩm đặc biệt dùng điều trị tiêu chảy được chiết xuất từ thảo mộc thiên nhiên là mộc hoa trắng và hoàng liên – hai dược liệu quý chuyên trị tiêu chảy, kiết lỵ, viêm đại tràng cấp và mãn tính.
  • Thành phần Bacillus clausii bổ sung hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột, nhờ đó giúp phòng ngừa và phối hợp điều trị rối loạn tiêu hóa cấp và mãn tính ở trẻ em, đặc biệt là sau khi dùng kháng sinh kéo dài.
  • Thành phần kẽm gluconat có trong sản phẩm đặc trị tiêu chảy TiTami có tác dụng phục hồi biểu mô ruột, giảm độ nặng của tình trạng tiêu chảy.
  • Sản phẩm ở dạng bột đóng gói, sử dụng được cho cả người lớn và trẻ em.

Với bài viết trên, các bậc phụ huynh đã có được những thông tin cần thiết về trẻ uống kháng sinh bị đi ngoài. Trong giai đoạn này, cha mẹ cần kết hợp việc điều trị cho con với chế độ ăn giàu dinh dưỡng để bé nhanh phục hồi sức khỏe. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ về tình trạng của bé vui lòng đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám chính xác.

LEAVE A REPLY